{Lý 11} Đề cương ôn thi hkỳ

V

viper_bexiuxiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 1 sợi dây đồng có bán kính là 0.5mm đc phủ lớp sơn cách điện mỏng. Dùng sợi dây này để quấn sít nhau tạo thành 1 ống dây dài 20cm. Cho dòng diện I=2,5 A chạy trong dây dẫn. Xác định cảm ứng từ trong ống dây?


2) 1 lăng kính có góc chiết quang A=60°, chiết suất n=1,41. Hãy tìm điều kiện của góc tới i1 để xuất hiện tia ló ra khỏi lăng kính?


Bài 1 thì khó ở cái phần tìm n. Em không hiểu lắm. Xem bài giải của 1 đứa thì nó tính S1 vòng dây, rồi lấy N=l/S1vòng =>n. Nhưng đầu bài chỉ cho R sợi dây, làm sao tính S 1 vòng dây đc đúng không ạ? Hỏi đứa khác thì nó bảo n=l/d (d là đường kính sợi dây) Em không biết thế nào mới đúng ạ?
Bài 2 thì mong mọi người chỉ cho em cái đk với? Có phải là as từ lăng kính -> ko khí ko đc có phản xạ toàn phần => r2< i giới hạn không ạ? Em cũng chưa hiểu bài này. Thx ạ :)
 
G

ga_c0n_n01

tổng số vòng dây
N=20 : 0.05 = 400 vòng
cảm ứng từ B =4 pi . 10^-7 NI : l
= 4 pi . 10^-7 . 400 .2,5 :0,2
= 2pi . 10^-3
 
V

vanhaipro

tổng số vòng dây
N=20 : 0.05 = 400 vòng
cảm ứng từ B =4 pi . 10^-7 NI : l
= 4 pi . 10^-7 . 400 .2,5 :0,2
= 2pi . 10^-3

Coong thức CƯT trong ống dây tính bằng cồng thức [TEX]B=4.pi.10^-^7.n.I[/TEX]
với n là số vòng dây trên 1 đơn vị độ dài (1m)
[TEX]n=\frac{1}{d}[/TEX] với d là đường kính mỗi sợi dây. ở bài trên d=1cm
 
V

vanhaipro

2) 1 lăng kính có góc chiết quang A=60°, chiết suất n=1,41. Hãy tìm điều kiện của góc tới i1 để xuất hiện tia ló ra khỏi lăng kính?


Theo mình nghĩ là như vậy
đầu tiên ta tính góc giới hạn của lăng kính [tex]sin\large\alpha=\frac{1}{n}\Rightarrow\large\alpha=45,17^o[/tex]
để tia sáng ló ra khỏi lk thì [TEX]r'<\large\alpha[/TEX]
mà [TEX]r+r'=60\Rightarrow r=60-r'<60-\large\alpha[/TEX]
Khi tia sáng đi từ kk tới lk thì [TEX]sini=nsinr<n.sin(60-\large\alpha)\Rightarrow sini<nsin14,83^o=0.361\Rightarrow i<21,15^o[/TEX]
Mình nghĩ là vậy, không biết có đúng không, hihi
 
Top Bottom