[Lý 11] Bài tập di chuyển thấu kính

H

helldemon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thấu kính có độ tụ 10dp trong không khí. Một vật sáng AB đặt vuông góc trục chính, trước thấu kính 8cm.
a) Xác định vị trí, tính chất và số phóng đại ảnh? Vẽ hình
b) Cố định vật AB, tịnh tiến thấu kính dọc trục chính đoạn a thì thấy ảnh di chuyển ra xa thấy kính 20cm. Xác định a và số phóng đại ảnh mới.


Làm kĩ giùm em với ạ !
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Một thấu kính có độ tụ 10dp trong không khí. Một vật sáng AB đặt vuông góc trục chính, trước thấu kính 8cm.
a) Xác định vị trí, tính chất và số phóng đại ảnh? Vẽ hình
b) Cố định vật AB, tịnh tiến thấu kính dọc trục chính đoạn a thì thấy ảnh di chuyển ra xa thấy kính 20cm. Xác định a và số phóng đại ảnh mới.

$f=\dfrac{1}{10}=0,1m=10cm \\ d'=\dfrac{df}{d-f}=-40cm \\ k=\dfrac{-d'}{d}=5$
Ảnh ảo, cùng chiều vật, cao gấp 5 lần vật, cách thấu kính 40cm (trước thấu kính)
Vẽ hình bạn tự vẽ

$d'_2=-60 \rightarrow d_2=\dfrac{60}{7}cm \rightarrow a=\dfrac{4}{7}cm$
Phần này không chắc lắm :D
 
Top Bottom