Vật lí Lý 10

kkt.boys77

Học sinh
Thành viên
11 Tháng một 2018
28
9
31
22
Bình Định
THPT Nguyễn Hồng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giup mình với
trên một mặt bàn nghiêng ta búng một hòn bi từ phía dưới cho nó lăn lên theo đường dốc chính, hòn bi đi qa 1 điểm A cách chỗ búng 50cm hai lần: ở cuối giây thứ nhất trong lần đi lên và ở cuối giây thứ ba trong lần đi xuống( tính từ khi bắt đầu lăn), Tìm vận tốc ban đầu và gia tốc của hoàn bi (c/đ biến đổi đều)
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Thời gian từ A lên điểm điểm cao nhất rồi xuống tới A là 2s, như vậy thời gian từ A lên điểm điểm cao nhất sẽ là 1s.

Do tính chất đối xứng của chuyển động lên - xuống của bi nên bi từ A về lại chân cũng sẽ mất 1s.

Gọi a là gia tốc của viên bi thì:

Vận tốc của viên bi tại A sẽ là V_A = a.t (t là thời gian bi lăn từ đỉnh xuống A, cũng bằng 1s) hay V_A = a.

Quãng đường từ chân đến A là S = V_A.t + at^2/2 = 50m Thay t = 1s và V_A = a vào là được.

Vận tốc ban đầu V = V_A + a.1
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom