luyện tập nitơ và hợp chất

G

giang_hoo_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
cho 14,7g hh X gồm Al, Fe, Cu vào dd HCL dư thu được 5,6 lít H2 (đktc) và một chất rắn không tan. Cho toàn bộ chất rắn đó vào dd HNO3 đặc, nóng(dư) thu được 4,48 lít khí NO2(đktc). Xác định khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp
Câu 2:
Nung 2.23g hỗn hợp X gồm các kim loại Fe, Al, Zn,Mg trong oxi, sau một thời gian thu được 2.71g hỗn hợp Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào dd HNO3 (dư), thu được 0,672 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Tính số mol HNO3 phản ứng.
 
Last edited by a moderator:
H

HanTuBang1999

câu 1:al:x, fe:y ,cu:z.
dựa vào khối lượng đề cho, ta lập pt: 27x+56y+64z=14,7(1).
cho td vs HCl thì chỉ có al va fe pu, cu ko pứ:
viết pt, ts lập được hệ:1,5x+y=0,25(2).
Cho toàn bộ chất rắn đó vào dd HNO3 đặc, nóng(dư) thu được 4,48 lít khí NO2.
cư + 4hno3--> cu(n03)2 + 2no2 + 2h2o.
z mol 2z mol
--> 2z=0,2(3)
từ 1,2,3==>x=0,1mol, y=0,1mol, z=0,1 mol.
tự tính %m nka!có j ko rỏ thì nói nka!
đúng thì nhớ cảm ỏn mình nha!:)>-
 
Top Bottom