Toán 11 Lượng giác

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
cosx khác 0 do x thuộc...
chia cả 2 vế cho [TEX]cos^2x[/TEX] ta được: [TEX]m-4tanx+(m-2)(tan ^2x+1)=0<=>(m-2)tan^2x-4tanx+2m-2=0[/TEX]

Đặt [TEX]tanx=t=>[/TEX] t thuộc (0;1)
[tex](m-2)t^2-4t+2m-2=0[/tex] <=>[TEX]2t^2+4t+2=m(t^2+2)[/TEX]<=>[tex]m=\frac{2t^2+4t+2}{t^2+2}[/tex]
Lập BBT trên (0;1) của f(t) ta có f(t) min=1, max =3
=>1<m<3 để pt có nghiệm
 

_Diệp Lạc Vô Tâm_

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
36
59
31
Nghệ An
BacYenThanh
cosx khác 0 do x thuộc...
chia cả 2 vế cho [TEX]cos^2x[/TEX] ta được: [TEX]m-4tanx+(m-2)(tan ^2x+1)=0<=>(m-2)tan^2x-4tanx+2m-2=0[/TEX]

Đặt [TEX]tanx=t=>[/TEX] t thuộc (0;1)
[tex](m-2)t^2-4t+2m-2=0[/tex] <=>[TEX]2t^2+4t+2=m(t^2+2)[/TEX]<=>[tex]m=\frac{2t^2+4t+2}{t^2+2}[/tex]
Lập BBT trên (0;1) của f(t) ta có f(t) min=1, max =3
=>1<m<3 để pt có nghiệm
m=2t2+4t+2t2+2m=2t2+4t+2t2+2m=\frac{2t^2+4t+2}{t^2+2}
Lập BBT trên (0;1) của f(t) ta có f(t) min=1, max =3
Anh có cách khác không ạ?
Đoạn này em chưa học :(
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cosx khác 0 do x thuộc...
chia cả 2 vế cho [TEX]cos^2x[/TEX] ta được: [TEX]m-4tanx+(m-2)(tan ^2x+1)=0<=>(m-2)tan^2x-4tanx+2m-2=0[/TEX]

Đặt [TEX]tanx=t=>[/TEX] t thuộc (0;1)
[tex](m-2)t^2-4t+2m-2=0[/tex] <=>[TEX]2t^2+4t+2=m(t^2+2)[/TEX]<=>[tex]m=\frac{2t^2+4t+2}{t^2+2}[/tex]
Lập BBT trên (0;1) của f(t) ta có f(t) min=1, max =3
=>1<m<3 để pt có nghiệm
Max f(t)=8/3 chs ạ!
Vì nếu max=3 thì t= 2 rồi!
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Dùng lim lấy max em ơi. Vì t=2 ko lấy nên đầu trên của m a có cho bằng 3 đâu

Ngoài ra a chỉ mới nghĩ ra Vi-ét khá là dài
Hoặc em có thể giải nghiệm t theo delta rồi ép cho nghiệm nằm trong khoảng 0;1
Em nghĩ t thuộc (0;1) thì ta xét min, max trong khoảng đó chứ ạ! Nếu ko thì đk của m sẽ ko đúng hoàn toàn!
Con lim cái gì đó thì e chưa học tới!
 
Top Bottom