Vật lí 11 Lực từ

milotrang

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng hai 2021
1
0
1
19
Hải Phòng
thpt quang trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thanh MN dài 20cm có khối lượng m=5g treo nằm ngang bởi hai sợi chỉ mảnh CM và DN. Thanh MN nằm trong từ trường đều cảm ứng từ B=0,3T. Véc tơ cảm ứng từ B nằm ngang, vuông góc với thanh MN và có chiều hướng từ ngoài vào trong hình vẽ.Cho dòng điện có đường độ 2A chạy trong thanh MN theo chiều từ M đến N. lấy g=10m/s^2
a.tìm vecto lực từ tác dụng vào thanh MN.
b. tính lực căng của mỗi sợi chỉ treo thanh
c. biết mỗi sợi chỉ treo thanh chỉ chịu được lực tác dụng không quá 0,04N. dòng điện qua thanh có chiều và cường độ như thế nào thì một trong hai sợi chỉ bị đứt?
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,575
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Thanh MN dài 20cm có khối lượng m=5g treo nằm ngang bởi hai sợi chỉ mảnh CM và DN. Thanh MN nằm trong từ trường đều cảm ứng từ B=0,3T. Véc tơ cảm ứng từ B nằm ngang, vuông góc với thanh MN và có chiều hướng từ ngoài vào trong hình vẽ.Cho dòng điện có đường độ 2A chạy trong thanh MN theo chiều từ M đến N. lấy g=10m/s^2
a.tìm vecto lực từ tác dụng vào thanh MN.
b. tính lực căng của mỗi sợi chỉ treo thanh
c. biết mỗi sợi chỉ treo thanh chỉ chịu được lực tác dụng không quá 0,04N. dòng điện qua thanh có chiều và cường độ như thế nào thì một trong hai sợi chỉ bị đứt?
upload_2021-2-24_19-39-8.png


Dùng quy tắc bàn tay trái xác định được chiều lực từ như hình vẽ
Độ lớn: Ft = BI.MN = 0,3.2.0,2 = 0,12N
Trọng lượng thanh: P = mg = 0,05N => P < Ft
Mặt khác: thanh cân bằng: P = 2T+Ft => P > Ft
=> vô lí
Bạn xem lại đề giúp mình nhé. Chắc là đề có sai sót ở chiều của B hoặc I cũng nên á
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom