Vật lí 11 Lực điện

Sieucungx5

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng ba 2020
10
1
6
22
Phú Yên
Nguyễn Huệ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi 2 câu này với ạ

1
Cho ba điện tích q1 = q2 = q3 = q đặt tại ba đỉnh của một hình vuông. Nếu lực tương tác
giữa q1 và q2 là F12 và giữa q1 và q3 là F13
thì tỉ số độ lớn F12/F13 là

2
Hai điện tích dương q1 và q2 có tổng điện tích Q, đặt cách nhau một đoạn a trong không
khí. Tính q1 và q2 để lực tương tác giữa chúng là cực đại.
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Bạn tham khảo thử xem:
1/
F12=k.q1.q2/r12^2
F13=k.q1.q3/r13^2
F12/F23=r13^2/r12^2
Nếu ( r13=r12 ví dụ 1 ở A,2,3 ở B và C)
thì F12/F23=1
nếu r13=căn 2 r12
tức 1 ở A,3 ở D,2 ở B hoặc D
=> F12=2F23
hinh-vuong.jpg

2/
F12=k.q1.q2/r^2
do k,r không đổi => F max <=> q1q2 max
mà q1>0,q2>0 q1+ q2=Q
Ta có q1+ q2 >= 2 căn q1q2
=>tích q1 q2 max <=> q1=q2=Q/2
Bạn còn thắc mắc gì không ạ !!
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom