Vật lí 11 Lực điện

B.T.Ngân

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tám 2019
12
2
6
An Giang
Trường THPT Ba Chúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Hai vật nhỏ mang điện tích đặt trong không khí. Cách nhau 20cm, hút nhau bằng một lực 3,6x10^-4 N. Biết điện tích tổng cộng của chúng là 6x10^-8 C. Tính điện tích mỗi vật.
  2. Hai điện tích điểm đặt trong không khí, cách nhau 20cm. Lực tương tác là F, khi đặt chúng trong dầu ở cùng khoảng cách, lực tương tác giảm đi hai lần. Hỏi khi đặt trong dầu khoảng cách giữa chúng là bao nhiêu để lực tương tác bằng lực tương tác trong không khí.
- tạm thời mình làm đươc câu 1 F=k.Iq1.q2I/r^2
=> Iq1.q2I= căn của( F.r^2/k)= căn của( (3,6x10^-4x(2x10^-1))/(9x10^9))
nhờ m.n giúp mình phần tiếp theo ạ
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
  1. Hai vật nhỏ mang điện tích đặt trong không khí. Cách nhau 20cm, hút nhau bằng một lực 3,6x10^-4 N. Biết điện tích tổng cộng của chúng là 6x10^-8 C. Tính điện tích mỗi vật.
  2. Hai điện tích điểm đặt trong không khí, cách nhau 20cm. Lực tương tác là F, khi đặt chúng trong dầu ở cùng khoảng cách, lực tương tác giảm đi hai lần. Hỏi khi đặt trong dầu khoảng cách giữa chúng là bao nhiêu để lực tương tác bằng lực tương tác trong không khí.
- tạm thời mình làm đươc câu 1 F=k.Iq1.q2I/r^2
=> Iq1.q2I= căn của( F.r^2/k)= căn của( (3,6x10^-4x(2x10^-1))/(9x10^9))
nhờ m.n giúp mình phần tiếp theo ạ
sao lại phải khai căn ra bạn nhỉ? Iq1.q2I= F.r^2/k và điện tích tổng cộng nữa là ra
Lưu ý là hai đt này hút nhau nên q1.q2<0 => q1.q2=-F.r^2/k
 
  • Like
Reactions: B.T.Ngân

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Lực tương tác tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách nên phải giảm khoảng cách đi căn {2} lần.

Còn cụ thể trình bày thì em viết công thức ra thôi.

F = K.q1q2/(r_1^2)

1/2F = K.q1q2/(er_1^2) (1)

Và sau khi dịch chuyển để lực tương tác vẫn là F ta có: F = K.q1q2/(er_2^2) (2)

Lập tỷ lệ (2) và (1).
 
  • Like
Reactions: Deathheart
Top Bottom