Vật lí 8 Lực đẩy Acsimet

Kaito - kun

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2019
23
60
16
Lào Cai
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật A treo vào lực kế trong không khí thì lực kế chỉ 20N. Vẫn treo vật A vào lực kế nhưng nhúng vật chìm hoàn toàn vào trong nước thì lực kế chỉ 12N.
a) Giải thích tại sao có sự chênh lệch trên
b) Tính thể tích của vật và khối lượng riêng của vật đó biết khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3
@Linh - chan, @Trương Văn Trường Vũ
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Một vật A treo vào lực kế trong không khí thì lực kế chỉ 20N. Vẫn treo vật A vào lực kế nhưng nhúng vật chìm hoàn toàn vào trong nước thì lực kế chỉ 12N.
a) Giải thích tại sao có sự chênh lệch trên
b) Tính thể tích của vật và khối lượng riêng của vật đó biết khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3
@Linh - chan, @Trương Văn Trường Vũ

a, Chắc chắn là do lực đẩy acsimet rồi ^^
Trọng lực hướng thẳng xuống dưới đất
Còn lực đẩy acsimet lại hướng ngược lại nên lực kế sẽ bị giảm đi...

Ảnh minh hoạ: (Nguồn: Wikipedia)
upload_2019-9-24_20-49-41.png
 

Thiên Mã

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2019
24
21
21
21
Hà Nội
THPT MD3
a, Do có lực đẩy ác si mét tác dụng lên vật trái chiều với trọng lực, làm giảm lực tác dụng lên lực kế.
b, [tex]F_{A}=8N[/tex]
trọng lượng riệng của nước là 10000[tex](N/m^{3})[/tex]
thể tích vật = [tex]V=\frac{F_{A}}{10000}=..[/tex]
khối lượng riêng vật = [tex]\frac{m}{V}=\frac{\frac{P}{10}}{V}=..[/tex]
 

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
18
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
Một vật A treo vào lực kế trong không khí thì lực kế chỉ 20N. Vẫn treo vật A vào lực kế nhưng nhúng vật chìm hoàn toàn vào trong nước thì lực kế chỉ 12N.
a) Giải thích tại sao có sự chênh lệch trên
b) Tính thể tích của vật và khối lượng riêng của vật đó biết khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3
@Linh - chan, @Trương Văn Trường Vũ
Giải: (Lưu ý: dấu -> viết trên đầu các chữ; dấu / là phân số giữa các phần)
a) Khi treo vật vào lực kế ở trong không khí thì vật chịu tác dụng của các lực: lực đàn hồi của lò xo F-> và trọng lực của vật P->. Vật nằm yên nên: P = F
Khi treo vật trên lực kế và nhúng vào nước. Vật chịu tác dụng các lực, lực đàn hồi của lò xo F->, lực đẩy Acsimet hướng lên và trọng lực P-> hướng xuống. Vật cân bằng nên P-> = FA -> + F->
b) Lực đấy Acsimet tác dụng lên vật:
FA = P - P1 = 20 -12 = 8 (N)
Thể tích của vật:
FA = d.V
=> V = FA / d = FA/10D = 8/ 10000 = 8.10 mũ -4 (m3)
Khối lượng của vật:
P = 10m
=> m = P / V = 20 / 10 = 2 (kg)
Khối lượng riêng của vật:
D = m / V = 2 / 0,0008 = 2500 (kg/m3)
 
Top Bottom