Vật lí Lực đẩy Ac-si-mét

Giang Nguyễn Thị

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tư 2017
1
0
1
43
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 khối gỗ hình hộp chữ nhật có tiết diện đáy là S= 150 [tex]cm^{2}[/tex], cao h= 30 cm, khối gỗ được thả trong hồ nước sâu H= 0,8 m sao cho khối gỗ thẳng đứng. Biết trọng lượng riêng của khối gỗ bằng [tex]\frac{2}{3}[/tex] trọng lượng riêng của nước và [tex]d_{H_{2}O}[/tex] = 10 000 N/[tex]m^{3}[/tex].
Bỏ qua sự thay đổi mực nước của hồ, hãy:
a) Tính chiều cao phần chìm trong nước của khối gỗ ?
b) Tính công của lực để nhấc khối gỗ ra khỏi nước theo phương theo phương thẳng đứng ?
c) Tính công của lực để nhấn chìm khối gỗ đến đáy hồ theo phương thẳng đứng ?
P/s: Làm theo nhiều cách !
 

Bùi Thị Hoàng Lan

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2012
69
37
141
21
1 khối gỗ hình hộp chữ nhật có tiết diện đáy là S= 150 [tex]cm^{2}[/tex], cao h= 30 cm, khối gỗ được thả trong hồ nước sâu H= 0,8 m sao cho khối gỗ thẳng đứng. Biết trọng lượng riêng của khối gỗ bằng [tex]\frac{2}{3}[/tex] trọng lượng riêng của nước và [tex]d_{H_{2}O}[/tex] = 10 000 N/[tex]m^{3}[/tex].
Bỏ qua sự thay đổi mực nước của hồ, hãy:
a) Tính chiều cao phần chìm trong nước của khối gỗ ?
b) Tính công của lực để nhấc khối gỗ ra khỏi nước theo phương theo phương thẳng đứng ?
c) Tính công của lực để nhấn chìm khối gỗ đến đáy hồ theo phương thẳng đứng ?
P/s: Làm theo nhiều cách !
Bạn tham khảo nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-tinh-cong-nhan-chim-khoi-go-trong-nuoc.199911/
 

Kim Hồng Giang

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2017
12
1
6
20
thả 1 quả cầu vào bình nước thì phần thể tích chìm của quả cầu trong nước là 85% thể tích của nó . hỏi nếu đổ thêm dầu phủ kí hoàn toàn quả cầu thì phần thể tích chìm trong nước khi đó bằng bao nhiêu thể tích cả quả cầu
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Khi thả quả cầu vào nước, quả cầu ngập 85% chứng tỏ Trọng lượng quả cầu bằng 85%.V.dn.

Khi đổ dầu ngập toàn bộ quả cầu, khi ấy gọi % ngập trong dầu là a. Ta sẽ có tổng lực đẩy acsimet tác dụng lên quả cầu bằng với trọng lượng của nó, viết thành:

a%.V.dd + (100 - a)%.V.dn = P = 85%V.dn

Vậy a.8000 + (100 - a).10000 = 85.10000

Ta tìm được a thôi.
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Khi thả quả cầu vào nước, quả cầu ngập 85% chứng tỏ Trọng lượng quả cầu bằng 85%.V.dn.

Khi đổ dầu ngập toàn bộ quả cầu, khi ấy gọi % ngập trong dầu là a. Ta sẽ có tổng lực đẩy acsimet tác dụng lên quả cầu bằng với trọng lượng của nó, viết thành:

a%.V.dd + (100 - a)%.V.dn = P = 85%V.dn

Vậy a.8000 + (100 - a).10000 = 85.10000

Ta tìm được a thôi.
Sư huynh ơi, đệ thấy nên gọi % ngập trong nước là $a$ thì đúng hơn. Vì bài hỏi: "hỏi nếu đổ thêm dầu phủ kí hoàn toàn quả cầu thì phần thể tích chìm trong nước khi đó bằng bao nhiêu thể tích cả quả cầu." mà. :)
thả 1 quả cầu vào bình nước thì phần thể tích chìm của quả cầu trong nước là 85% thể tích của nó . hỏi nếu đổ thêm dầu phủ kí hoàn toàn quả cầu thì phần thể tích chìm trong nước khi đó bằng bao nhiêu thể tích cả quả cầu
Mk có cách làm khác nè. :D Nhưng khi bạn tính thì kết quả với cách làm của bạn trên nhé ! :)
* Giải:
+ Theo đề ra thả 1 quả cầu vào bình nước thì phần thể tích chìm của quả cầu trong nước là 85% thể tích của nó nên ta có:
[tex]P=F_{A}\Leftrightarrow d_{c}.V=0,85V.d_{n}\Rightarrow d_{c}=\frac{0,85.V.10000}{V}=8500 N/m^3[/tex]
+Gọi [tex]V_{1}[/tex] ,[tex]V_{2}[/tex] lần lượt là phần thể tích quả cầu ngập trong nước và trong dầu; [tex]F_{a_{1}}, F_{a_{2}}[/tex] lần lượt là lực đẩy Acsimet của nước và dầu tác dụng lên quả cầu. Khi quả cầu cân bằng ta có:
[tex]P=F_{a_{1}}+F_{a_{2}}\Leftrightarrow (V_{1}+V_{2}).d_{c}=V_{1}.d_{n}+V_{2}.d_{d}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow V_{2}.(d_{c}-d_{d})=V_{1}.(d_{n}-d_{c})\Leftrightarrow \frac{V_{1}}{V_{2}}=\frac{d_{c}-d_{d}}{d_{n}-d_{c}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{8500-8000}{10000-8500}=\frac{1}{3}[/tex]
=> Phần thể tích của quả cầu chìm trong nước.
p/s: Hơi dài nhỉ? Chỉ để bạn tham khảo thêm cách làm thôi ak. Nên làm theo cách trên sẽ nhanh hơn. :)
Chúc bạn học tốt! :D
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709
Top Bottom