Một thang máy khi ko có khách 600kg . Đi lên ổn định 5 tầng(20m) động cơ có công suất max 40hp(1hp=735w) . Gs mỗi khách 65kg . Tính số khách tối đa thang máy có thể vận chuyển. Bỏ qua ma sát g=9.8m/s2
Bài này thiếu 1 thông số quan trọng --> thông số thời gian. Lên 5 tầng trong 10s với trong 20s thì số hành khách chở được là khác nhau đấy.
Bài này chắc có nhiều cách tiếp cận nhưng mình thích cách tiếp cận theo pp năng lượng nhất. Thang máy chuyển động từ trạng thái v = 0 lên 20m trong 16s --> tính được gia tốc a ---> vận tốc ổn định tại tầng 5. Vmax. Năng lượng do động cơ thang máy cung cấp trong 16s là: A = Pmax.t = Pmax * 16 Năng lượng này dùng để: + Tăng thế năng của người và thang máy: Wt = (M +m).g.H trong đó M là khối lượng thang máy, m là tổng KL người, H là chiều cao tầng 5 (20m) + Tăng động năng của người và thang máy: Wd = (m+M).Vmax^2/2 Áp dụng bảo toàn năng lượng có A= Wt + Wd => tính đươc m.