Hóa [Lớp 9] Một số bài tập nâng cao về rượu, axit hc, este

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Như đã hứa, sau đây NHOR xin chia sẻ một số bài tập về rượu, axit, este cho những bạn nào quan tâm, muốn luyện giải bài tập nâng cao về chủ đề này... những bài tập này cũng không quá khó... nó được trích trong tập đề thi, bồi dưỡng của mình... hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn! Chúc các bạn học tốt!!
:) :) :) @Junly Hoàng EXO-L

1/ Chất A có công thức RCOOH, B có công thức R'(OH)2 trong đó R, R' là các gốc hidrocacbon mạch hở. Hỗn hợp X vừa trộn gồm hai chất A và B. Chia X thành 2 phần bằng nhau, mỗi phần chứa 0,05 mol hai chất.
- Phần một tác dụng với Na dư thấy giải phóng 0.08 gam khí
- Phần hai đốt cháy hoàn toàn thu được 3.136 lít CO2 (đktc) và 2,7 gam H2O
Tìm công thức của A và B
2/ Đốt cháy hoàn toàn 16,4 gam hỗn hợp A gồm hai axit cacboxylic đơn chức X, Y và một este đơn chức Z, thu được 16,8 lít CO2 (đktc) và 9,0 gam H2O. Mặt khác cho 24,6 gam hỗn hợp A trên tác dụng hết với 160 gam dung dịch NaOH 10%, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B. Cô cạn toàn bộ dung dịch B, thu được m gam chất rắn khan: CH3OH và 146,7 gam H2O ( coi H2O bay hơi không đáng kể trong phản ứng của A với dung dịch NaOH). Tìm giá trị của m
3/Chia 201 gam hỗn hợp X gồm CH3COOH , C2H5OH và CH3COOC2H5 làm 3 phần. Cho phần 1 tác dụng hết với Na thu được 4.48 lít khí H2 (ở đktc). Cho phần 2 phản ứng vừa đủ với 500ml dd NaOH 2M (đun nóng). Cho phần 3 (có khối lượng bằng khối lượng phần 2) tác dụng với NaHCO3 dư thì thấy có 13,44 lít khí bay ra (đktc).
Xác định khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp X
4/ Cho axit lactic (CH3-CH(OH)-COOH) lần lượt tác dụng với Na dư, C2H5OH (H2SO4 đặc, đun nóng), dd Ba(OH)2, dd KHCO3. Viết ptpu
5/ Cho ancol A1 và B1 chỉ chứa một loại nhóm chức. Khi đốt cháy hoàn toàn 17,2 gam chất M, cần dùng vừa hết 0,65 mol O2, thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ số mol tương ứng là 7:4
a) Xác định công thức cấu tạo của A1, công thức phân tử của M. Biết M có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất
b) Biết 17,2 gam M phản ứng hết với 8 gam NaOH. Xác định công thức cấu tạo của M
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1/ đốt cháy hoàn toàn 3,2 gam hỗn hợp X gồm CH4, C2H4,C2H2.Toàn bộ lượng H2O sinh ra đc hấp thu bởi 76,4 gam dd H2SO4 98% sau thí nghiệm nồng độ dd H2SO4 giảm xuống còn 93,59%
Tính thành phần thể tích các khí trong hỗn hợp X bt rằng 1,12 lít khí X td vđu với 10 gam brom có trong dd.

m H2SO4 = 76.4*98/100 = 74.872 => mH2O = 1.528g
gọi x là mH2O bị hấp thụ
=> 74.872/ (x + 76.4) * 100 = 93.59 => x = 3.6 g => nH2O = 0.2 mol
gọi a, b,c là số mol CH4, C2H4, C2H2 có trong 3,2 gam hh
=> 2a + 2b + c = 0,2
và 16a + 28b + 26c = 3,2
Ta có 1,12 mol = 0.05 mol
=> 0,05 mol thì có ak + 2bk =
hình như thiếu thiếu cái gì thì phải... nếu như vậy thì làm sao sử dụng 1,12 lít khí này nhỉ?? 1 bên là m , 1 bên là V... bà xem lại đơn vị xem @Junly Hoàng EXO-L
2/ Hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon A, B( hơn kém nhau một nguyên tử cacbon) có CT tương ứng là CxHy và CnH2n-2(n>=2), Tỉ khối hơi so vs H2 bắng 76/3.Đốt cháy hoàn toàn 3,36l hơi X sau đó dẫn toàn bộ sp cháy vào lượng dư dd Ca(OH)2 đến phản ứng hoàn toàn thu đc 55 gam kết tủa . Xđ CTPt của A, B
đặt số mol a,b
a + b = 0.15 (1)
n kt = n CO2 = nC = 0.55
n hh = 0.15
=> số C trung bình = 0.55/0.15 = 3.6 => x = 3; n = 4 hoặc x = 4, n= 3
TH1 : x = 3; n = 4
3a + 4b = 0.55 (2)
1.2 => a = 0.05; b = 0.1
=> 0.05 (36 + y) + 54*0.1 )/0.15 = 152/3 => y = 8 => C3H8 và C4H6
TH2 : x = 4, n= 3
lập 2 hệ => a = 0.1, b = 0.05
=> 0.1 (36 + y) + 54*0.05 )/0.15 = 152/3 => y = 13 (Loại)
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
gọi a, b,c là số mol CH4, C2H4, C2H2 có trong 3,2 gam hh= 2a + 2b + c = 0,2
16a + 28b + 26c = 3,2
Ta có 1,12 mol = 0.05 mol
=> 0,05 mol thì có ak + 2bk =
hình như thiếu thiếu cái gì thì phải... nếu như vậy thì làm sao sử dụng 1,12 lít khí này nhỉ?? 1 bên là m , 1 bên là V... bà xem lại đơn vị xem @Junly Hoàng EXO

Không thiếu gì cả

Có các phương trình :
Mol H2O = 2a + 2b + c = 0,2. (1)
m hh = 16a + 28b + 26c = 3,2 (2)
mol hh =k(a + b +c) = 0.05 mol. (3)
Mol Br2 = k(a + 2b) = 10/160 (4)
Lập tỉ lệ (3) /(4) => triệt k => (5)
Giải hệ (1) (2) (5) => a, b, c
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
2/ Hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon A, B( hơn kém nhau một nguyên tử cacbon) có CT tương ứng là CxHy và CnH2n-2(n>=2), Tỉ khối hơi so vs H2 bắng 76/3.Đốt cháy hoàn toàn 3,36l hơi X sau đó dẫn toàn bộ sp cháy vào lượng dư dd Ca(OH)2 đến phản ứng hoàn toàn thu đc 55 gam kết tủa . Xđ CTPt của A, B
đặt số mol a,b
a + b = 0.15 (1)
n kt = n CO2 = nC = 0.55
n hh = 0.15
=> số C trung bình = 0.55/0.15 = 3.6 => x = 3; n = 4 hoặc x = 4, n= 3
TH1 : x = 3; n = 4
3a + 4b = 0.55 (2)
1.2 => a = 0.05; b = 0.1
=> 0.05 (36 + y) + 54*0.1 )/0.15 = 152/3 => y = 8 => C3H8 và C4H8
TH2 : x = 4, n= 3
lập 2 hệ => a = 0.1, b = 0.05
=> 0.1 (36 + y) + 54*0.05 )/0.15 = 152/3 => y = 13 (Loại)

Đề cho hh có CxHy và CnH2n-2
Nhưng kết quả C3H8 và C4H8 ? ??
Thế thì cái nào thuộc dạng CnH2n-2 ? ?? ?
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom