Toán 9 [Lớp 9] Hình học khó

Trung Kiên ĐTTAK

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
66
22
11
18
Nghệ An
THCS Nghĩa Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có D là trung điểm của BC, điểm M nằm trên trung tuyến AD. Gọi I,K lần lượt là các trung điểm tương ứng của MB,MC và P,Q là các giao điểm tương ứng của các tia DI, DK với các cạnh AB, AC
Chứng minh: PQ // IK
 

Attachments

  • lk.png
    lk.png
    113.7 KB · Đọc: 36

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
- Gọi E là trung điểm của AM, chứng minh được:
IK // BC, EI // AB, EK // AC
- Áp dụng định lý Ta-lét vào các tam giác DPA, DAQ. Suy ra:
[tex]\frac{DI}{DP}=\frac{DE}{DA}=\frac{DK}{DQ}[/tex]
- Áp dụng định lý Ta-lét đảo vào tam giác DPQ, suy ra:
PQ // IK
 
Top Bottom