Toán [Lớp 9] Giải và biện luận hệ phương trình

nochumochi_1306

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
39
18
56
Hà Nội
THCS Mỹ Đình 2

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x+y=3a-5 \ \color{red}{(1)} & \\x-y=2 \ \color{red}{(2)}& \end{matrix}\right.[/tex]
Gọi nghiệm của hệ là (x;y), tìm giá trị của a để [tex]x^{2}+y^{2}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất.
Từ (2) => $x=y+2$. Thay vào (1) ta được: $2(y+2)+y=3a-5\Leftrightarrow y=a-3\Rightarrow x=a-1$.
$\Rightarrow x^2+y^2=(a-3)^2+(a-1)^2=2(a-2)^2+2\ge 2$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow a=2$.
 
Top Bottom