Toán [Lớp 9] Chứng minh hai đoạn thẳng bằng nhau

NGOC HANH

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2017
98
32
56
20

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho (O;R) dây BC khác đường kính. Hai tiếp tuyến của (O;R) tại B và C cắt nhau tại A , BC cắt OA tại K. Kẻ đường kính CD, kẻ BH vuông góc với CD tại H . Gọi I là giao điểm của AD và BH
Chứng minh rằng IH=IB
Bỏ qua vẽ hình nhé :)
[tex]\Delta BDH[/tex] ~[tex]\Delta AOC[/tex] (g.g)
[tex]\Rightarrow \frac{BH}{AC}=\frac{DH}{OC}\Rightarrow BH.OC=AC.DH[/tex] (*)
Theo hệ quả định lý Thales có: [tex]\frac{IH}{AC}=\frac{DH}{DC}\Rightarrow IH.DC=AC.DH[/tex] (**)
Từ (*) và (**) suy ra [tex]BH.OC=IH.DC\Leftrightarrow BH.\frac{1}{2}DC=IH.DC\Rightarrow IH=\frac{1}{2}BH\Rightarrow dpcm[/tex]
 
  • Like
Reactions: NGOC HANH

NGOC HANH

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2017
98
32
56
20
Giúp em bài này nữa được không ạ?!
Cho , b, c >0 và a+b+c=1
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức[tex]P=\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a}[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giúp em bài này nữa được không ạ?!
Cho , b, c >0 và a+b+c=1
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức[tex]P=\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a}[/tex]
Phiền bạn lần sau đăng bài đại vào một topic mới vì đây là topic hình
________________________
[tex]P^{2}=(1.\sqrt{a+b}+1.\sqrt{b+c}+1.\sqrt{c+a})^{2}\leq (1+1+1)(a+b+b+c+c+a)=3.2=6[/tex] (BĐT Bunyakovsky)
[tex]\Rightarrow P\leq \sqrt{6}[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow ...\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: NGOC HANH
Top Bottom