Toán [lớp 8]tự sáng tác

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Từ A hạ đường cao AH
Xét tam giác ABC cân tại A có AH là đường cao
Do đó AH đồng thời là đường trung tuyến của tam giác ABC
Hay [tex]BH=CH=\frac{BC}{2}=\frac{a}{2}[/tex]
Kẻ tia phân giác AM của [tex]\widehat{CAH}[/tex]
Dễ dàng chứng minh được tam giác MAC cân tại M
[tex]\Rightarrow AM=MC[/tex] (1)
Xét tam giác AHM vuông tại H có [tex]\widehat{HAM}=30^o[/tex]
Do đó [tex]HM=\frac{AM}{2}[/tex](do cạnh đối diện góc 30 độ trong tam giác vuông bằng nửa cạnh huyền) (2)
Từ (1) và (2) suy ra: [tex]HM=\frac{1}{2}MC[/tex]
Ta có: [tex]HM+MC=HC\\\Rightarrow \frac{1}{2}MC+MC=\frac{a}{2}\\\Rightarrow \frac{3}{2}MC=\frac{a}{2}\\\Rightarrow MC=\frac{a}{3}=AM[/tex]
[tex]\Rightarrow HM=HC-MC=\frac{a}{2}-\frac{a}{3}=\frac{a}{6}[/tex]
Áp dụng định lý Pytago cho tam giác AHM vuông tại H ta có:
[tex]AH=\sqrt{AM^2-HM^2}=\sqrt{\left ( \frac{a}{3} \right )^2-\left ( \frac{a}{6} \right )^2}\\=\sqrt{\frac{a^2}{9}-\frac{a^2}{36}}=\sqrt{\frac{3a^2}{36}}=\frac{a\sqrt{3}}{6}[/tex]
Áp dụng định lý Pytago cho tam giác AHB vuông tại H ta có:
[tex]AB=\sqrt{AH^2+BH^2}=\sqrt{\left ( \frac{a\sqrt{3}}{6} \right )^2+\left ( \frac{a}{2} \right )^2}\\=\sqrt{\frac{3a^2}{36}+\frac{a^2}{4}}=\sqrt{\frac{a^2}{3}}=\frac{a}{\sqrt{3}}[/tex]
Vậy.......................
 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
C2
Kẻ BD vuông góc với BC(D[tex]\epsilon[/tex]AC)
Ta có [tex]\angle BDA= \angle DBC-\angle ACB=90-30=60[/tex]
[tex]\angle DBA=\angle DBC-\angle ABC=90-30=60[/tex]
Suy ra [tex]\bigtriangleup DBA[/tex] đều
=>BD=AB=DA=AC=[tex]\frac{1}{2}CD[/tex]
Áp dụng định lý Pytago cho tam giác DBC vuông tại B
[tex]BD^{2}+BC^{2}=CD^{2}[/tex]
[tex]=>BD^{2}+BC^{2}=(2BD)^{2}[/tex]
=>[tex]4BD^{2}-BD^{2}=a^{2}[/tex]
=>[tex]3BD^{2}=a^{2}[/tex]
=>[tex]BD^{2}=\frac{a^{2}}{3}=>BD=\frac{a}{\sqrt{3}}=AB[/tex]
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom