Hóa lớp 8 - THCS ] Tìm CTHH của hợp chất

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
20
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Goi CTDC: NxHyClz
Co: x.14/26,17=y/2,14=35,5z/71,69=53,5/100=0,535
14x/26,17=0,535 => x
Lam tuong tu nhu vay nha ban
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
20
Bình Định
Bài tập: Tìm CTHH của hợp chất A biết:
%N = 26,17%
%H = 2,14 %
%Cl = 71,69%
Biết MA = 53.5 g/mol
CTTQ:$N_{x}H_{y}Cl_{z}$
Ta có:$\frac{x.14}{26,17}=\frac{y.1}{2,14}=\frac{35,5.z}{71,69}=\frac{M_{N_{x}H_{y}Cl_{z}}}{100}\\\Rightarrow \frac{14.x}{26,17}=\frac{y}{2,14}=\frac{35,5.z}{71,69}=\frac{53,5}{100}=0,535\\$
$\Rightarrow$x=$\frac{0,535.26,17}{14}\approx 1$
y=$0,535.2,14\approx 1$
z=$\frac{0,535.71,69}{35,5}\approx 1$
Vậy CTHH của hợp chất A là:NHCl
 

Nichole25

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
101
24
11
21
Lai Châu
THCS Đoàn Kết
Bài tập: Tìm CTHH của hợp chất A biết:
%N = 26,17%
%H = 2,14 %
%Cl = 71,69%
Biết MA = 53.5 g/mol
Trả lời:
Gọi CTCT lần lượt là: Nx, Hy, Clz.
Ta có:
[tex]\frac{14x}{26,17}= \frac{y}{2,14}= \frac{35,5z}{71,69}= \frac{53,5}{100}\approx 0,535. \rightarrow \frac{14x}{26,7}= 0,535\rightarrow x\approx 1 \rightarrow \frac{y}{2,14}= 0,535\rightarrow y\approx 1 \rightarrow \frac{35,5z}{71,69}= 0,535\rightarrow z\approx 1[/tex]
Vậy, CTHH cần tìm là: NHCl
 
Top Bottom