Vật lí [Lớp 8] Nhiệt học

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,575
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chậu nhôm có khối lượng m = 100g, chứa m1 = 50g nước đá ở nhiệt độ t1 = -5 độ C.
Người ta thả vào chậu nhôm 1 thỏi hợp kim đồng và thiếc có khối lượng m2 = 1 kg được nung nóng đến nhiệt độ t2 = 120 độ C. Nhiệt độ cân bằng hệ thống là t = 28,6 độ C. Tính khối lượng đồng và thiếc có trong hợp kim. Biết nhiệt dung riêng của nước, nước đá , nhôm , đồng , thiếc lần lượt là : c=4200 J/kg.k , c' =2100J/kg.k,
c1 = 880 J/kg.k , c2= 380 J/kg.k , c3 = 230J/kg.k. Nhiệt nóng chảy của nước đá
[tex]\lambda[/tex] = 3,4 .10^5 J/kg.Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường.
 
Last edited:

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Lập hệ pt với pt 1 là m1+ m2 = 1
Pt 2 là pt cân bằng nhiệt với Q toả là hợp kim còn Q thu là nước đá và nhôm
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Một chậu nhôm có khối lượng m = 10 kg, chứa m1 = 50g nước đá ở nhiệt độ t1 = -5 độ C.
Người ta thả vào chậu nhôm 1 thỏi hợp kim đồng và thiếc có khối lượng m2 = 1 kg được nung nóng đến nhiệt độ t2 = 120 độ C. Nhiệt độ cân bằng hệ thống là t = 28,6 độ C. Tính khối lượng đồng và thiếc có trong hợp kim. Biết nhiệt dung riêng của nước, nước đá , nhôm , đồng , thiếc lần lượt là : c=4200 J/kg.k , c' =2100J/kg.k,
c1 = 880 J/kg.k , c2= 380 J/kg.k , c3 = 230J/kg.k. Nhiệt nóng chảy của nước đá
[tex]\lambda[/tex] = 3,4 .10^5 J/kg.Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường.
[tex]Q_{thu}=Q_{nhôm}+Q_{nước}=m.c_{1}\Delta t_{1}+m_{1}\Delta t_{2}c^{,}+m_{1}\lambda +m_{1}c\Delta t_{3}=...[/tex]
[tex]Q_{tỏa}=(m_{đông}c_{2}+m_{thiếc}c_{3})\Delta t=...[/tex]
Phương trình cân bằng nhiệt [tex]Q_{thu}=Q_{tỏa}<=>...[/tex]
Kết hợp [tex]m_{đồng}+m_{thiếc}=m_{2}=1[/tex]
=>khối lượng đồng và thiếc
 
Top Bottom