Toán [Lớp 8] Kiểm tra 1 tiết

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 1.Cho tam giác ABC cân tại A.Gọi E,F lần lượt là trung điểm của BC và AB.Qua A kẻ tia Ax//BC cắt tia EF tại D.
a)Chứng minh tứ giác ACED là hình bình hành
b)Chứng minh tứ giác AEBD là hình chữ nhật
c)Trên tia AB lấy điểm N sao cho BN=AB.Chứng minh CF=1/2 CN
Bài 2.Cho hình thoi ABCD,gọi O là trung điểm của hai đường chéo.Vẽ đường thẳng đi qua B và song song với AC,vẽ đường thẳng đi qua C và song song với BD, hai đường thẳng đó cắt nhau tại K.
â)Tứ giác OBKC là hình gì?Vì sao?
b)Chung minh rang AB//OK
c)Gọi E là giao điểm của OK và BC,F là trung điểm của DC.Chứng minh rằng OECF là hình thoi
đ)Tìm điều kiện của hình thoi ABCD để tứ giác OBKC là hình vuông
Bài 3.Cho tam giác ABC cân tại A,đường cao AH.Gọi O là trung điểm của AC,K là điểm đối xứng của H qua O
â)Chứng minh tứ giác AHCK là hình chữ nhật
b)Chứng minh AB//KH
c)Gọi I là trung điểm của AB.Tứ giác AIOH là hình gì?Vì sao?
đ)Tam giác ABC cần có thêm điều kiện gì để tứ giác AHCK là hình vuông?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bai 1.Cho tam giác ABC cân tại A.Gọi E,F lần lượt là trung điểm của BC và AB.Qua A kẻ tia Ax//BC cắt tia EF tại D.
a)Chứng minh tứ giác ACED là hình bình hành
b)Chứng minh tứ giác AEBD là hình chữ nhật
c)Trên tia AB lấy điểm N sao cho BN=AB.Chứng minh CF=1/2 CN
Bài 2.Cho hình thoi ABCD,gọi O là trung điểm của hai đường chéo.Vẽ đường thẳng đi qua B và song song với AC,vẽ đường thẳng đi qua C và song song với BD, hai đường thẳng đó cắt nhau tại K.
â)Tứ giác OBKC là hình gì?Vì sao?
b)Chung minh rang AB//OK
c)Gọi E là giao điểm của OK và BC,F là trung điểm của DC.Chứng minh rằng OECF là hình thoi
đ)Tìm điều kiện của hình thoi ABCD để tứ giác OBKC là hình vuông
Bài 3.Cho tam giác ABC cân tại A,đường cao AH.Gọi O là trung điểm của AC,K là điểm đối xứng của H qua O
â)Chứng minh tứ giác AHCK là hình chữ nhật
b)Chứng minh AB//KH
c)Gọi I là trung điểm của AB.Tứ giác AIOH là hình gì?Vì sao?
đ)Tam giác ABC cần có thêm điều kiện gì để tứ giác AHCK là hình vuông?
Bạn cần câu nào nhỉ?
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
21
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Bai 1.Cho tam giác ABC cân tại A.Gọi E,F lần lượt là trung điểm của BC và AB.Qua A kẻ tia Ax//BC cắt tia EF tại D.
a)Chứng minh tứ giác ACED là hình bình hành
b)Chứng minh tứ giác AEBD là hình chữ nhật
c)Trên tia AB lấy điểm N sao cho BN=AB.Chứng minh CF=1/2 CN
Bài 2.Cho hình thoi ABCD,gọi O là trung điểm của hai đường chéo.Vẽ đường thẳng đi qua B và song song với AC,vẽ đường thẳng đi qua C và song song với BD, hai đường thẳng đó cắt nhau tại K.
â)Tứ giác OBKC là hình gì?Vì sao?
b)Chung minh rang AB//OK
c)Gọi E là giao điểm của OK và BC,F là trung điểm của DC.Chứng minh rằng OECF là hình thoi
đ)Tìm điều kiện của hình thoi ABCD để tứ giác OBKC là hình vuông
Bài 3.Cho tam giác ABC cân tại A,đường cao AH.Gọi O là trung điểm của AC,K là điểm đối xứng của H qua O
â)Chứng minh tứ giác AHCK là hình chữ nhật
b)Chứng minh AB//KH
c)Gọi I là trung điểm của AB.Tứ giác AIOH là hình gì?Vì sao?
đ)Tam giác ABC cần có thêm điều kiện gì để tứ giác AHCK là hình vuông?
Hình 8.png
a) Ta có AD // BC (Ax // BC) (1)
Ta có EF là đường trung bình nên DE // AC (EF // AC) (2)
$\Rightarrow$ Từ (1) và (2) suy ra ACED là hình bình hành.

b) Ta có AD // BC (Ax // BC)
Vì ACED là hình bình hành nên AD = CE
Mà BE = CE (giả thuyết)
Nên BE = CE = AD
$\Rightarrow$ AEBD là hình bình hành.
Mà ta có E = 90 độ (vì ABC là tam giác cân; BE = EC)
$\Rightarrow$ AEBD là hình chữ nhật.
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
View attachment 32339
a) Ta có AD // BC (Ax // BC) (1)
Ta có EF là đường trung bình nên DE // AC (EF // AC) (2)
$\Rightarrow$ Từ (1) và (2) suy ra ACED là hình bình hành.

b) Ta có AD // BC (Ax // BC)
Vì ACED là hình bình hành nên AD = CE
Mà BE = CE (giả thuyết)
Nên BE = CE = AD
$\Rightarrow$ AEBD là hình bình hành.
Mà ta có E = 90 độ (vì ABC là tam giác cân; BE = EC)
$\Rightarrow$ AEBD là hình chữ nhật.
Mami không ghi bài nào thì ai mà biết được, với cả sao con soi đây
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
View attachment 32339
a) Ta có AD // BC (Ax // BC) (1)
Ta có EF là đường trung bình nên DE // AC (EF // AC) (2)
$\Rightarrow$ Từ (1) và (2) suy ra ACED là hình bình hành.

b) Ta có AD // BC (Ax // BC)
Vì ACED là hình bình hành nên AD = CE
Mà BE = CE (giả thuyết)
Nên BE = CE = AD
$\Rightarrow$ AEBD là hình bình hành.
Mà ta có E = 90 độ (vì ABC là tam giác cân; BE = EC)
$\Rightarrow$ AEBD là hình chữ nhật.
ban giai minh giup bai 2 va bai 3 voi
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
21
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
ban giai minh giup bai 2 va bai 3 voi
Ừ, cho mình bổ sung câu 1 c) luôn, bữa đó có một vài việc nên chưa kịp làm.
c) Gọi M là trung điểm của AC (tự vẽ vào nha).
Ta có AB = MB; AM = MC
$\Rightarrow$ BN là đường trung bình của tam giác ANC
$Rightarrow$ BN = 1/2CN
Mà CF = BN (ABC là tam giác cân)
$Rightarrow$ CF = 1/2CN (đpcm)
Mami không ghi bài nào thì ai mà biết được, với cả sao con soi đây
Thói quen mami là làm từ bài đầu :)
Bai 1.Cho tam giác ABC cân tại A.Gọi E,F lần lượt là trung điểm của BC và AB.Qua A kẻ tia Ax//BC cắt tia EF tại D.
a)Chứng minh tứ giác ACED là hình bình hành
b)Chứng minh tứ giác AEBD là hình chữ nhật
c)Trên tia AB lấy điểm N sao cho BN=AB.Chứng minh CF=1/2 CN
Bài 2.Cho hình thoi ABCD,gọi O là trung điểm của hai đường chéo.Vẽ đường thẳng đi qua B và song song với AC,vẽ đường thẳng đi qua C và song song với BD, hai đường thẳng đó cắt nhau tại K.
â)Tứ giác OBKC là hình gì?Vì sao?
b)Chung minh rang AB//OK
c)Gọi E là giao điểm của OK và BC,F là trung điểm của DC.Chứng minh rằng OECF là hình thoi
đ)Tìm điều kiện của hình thoi ABCD để tứ giác OBKC là hình vuông
Bài 3.Cho tam giác ABC cân tại A,đường cao AH.Gọi O là trung điểm của AC,K là điểm đối xứng của H qua O
â)Chứng minh tứ giác AHCK là hình chữ nhật
b)Chứng minh AB//KH
c)Gọi I là trung điểm của AB.Tứ giác AIOH là hình gì?Vì sao?
đ)Tam giác ABC cần có thêm điều kiện gì để tứ giác AHCK là hình vuông?
geogebra-export.png
a) Ta có: BO // CK; OC // BK
$\Rightarrow$ OBKC là hình bình hành.
Mà O = 90 độ (ABCD là hình thoi)
$\Rightarrow$ OBKC là hình chữ nhật.

b) Ta có AO // BK (OC // BK) (1)
Mà OC = BK; OC = AO (ABCD là hình thoi)
$\Rightarrow$ AO = BK (2)
$\Rightarrow$ Từ (1) và (2) suy ra ABKO là hình bình hành.
$\Rightarrow$ AB // OK

c) Ta có OE // CF (AB // CD // OK) (1)

Xét tứ giác OKCD:
- DO = CK (BO = CK, BO = DO)
- DO // CK (BO // CK)
$\Rightarrow$ OKCD là hình bình hành.

Ta có DF = FC = 1/2CD
- OE = EK = 1/2OK
Mà CD = OK
$\Rightarrow$ CF = DF = OE = EK (2)
$\Rightarrow$ OECF là hình bình hành.

Mà OE = EC (OBKC là hình chữ nhật)
$\Rightarrow$ OECF là hình thoi.

#Đã sửa lỗi, @Toshiro Koyoshi
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Ừ, cho mình bổ sung câu 1 c) luôn, bữa đó có một vài việc nên chưa kịp làm.
c) Gọi M là trung điểm của AC (tự vẽ vào nha).
Ta có AB = MB; AM = MC
$\Rightarrow$ BN là đường trung bình của tam giác ANC
$Rightarrow$ BN = 1/2CN
Mà CF = BN (ABC là tam giác cân)
$Rightarrow$ CF = 1/2CN (đpcm)

Thói quen mami là làm từ bài đầu :)

View attachment 32591
a) Ta có: BO // CK; OC // BK
$\Rightarrow$ OBKC là hình bình hành.
Mà O = 90 độ (ABCD là hình thoi)
$Rightarrow$ OBKC là hình chữ nhật.

b) Ta có AO // BK (OC // BK) (1)
Mà OC = BK; OC = AO (ABCD là hình thoi)
$Rightarrow$ AO = BK (2)
$Rightarrow$ Từ (1) và (2) suy ra ABKO là hình bình hành.
$Rightarrow$ AB // OK

c) Ta có OE // CF (AB // CD // OK) (1)

Xét tứ giác OKCD:
- DO = CK (BO = CK, BO = DO)
- DO // CK (BO // CK)
$Rightarrow$ OKCD là hình bình hành.

Ta có DF = FC = 1/2CD
- OE = EK = 1/2OK
Mà CD = OK
$Rightarrow$ CF = DF = OE = EK (2)
$Rightarrow$ OECF là hình bình hành.

Mà OE = EC (OBKC là hình chữ nhật)
$Rightarrow$ OECF là hình thoi.
Lỗi latex gì mami sửa lại đi ạ đầu chững Rightarrow phải có \
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
Ừ, cho mình bổ sung câu 1 c) luôn, bữa đó có một vài việc nên chưa kịp làm.
c) Gọi M là trung điểm của AC (tự vẽ vào nha).
Ta có AB = MB; AM = MC
$\Rightarrow$ BN là đường trung bình của tam giác ANC
$Rightarrow$ BN = 1/2CN
Mà CF = BN (ABC là tam giác cân)
$Rightarrow$ CF = 1/2CN (đpcm)

Thói quen mami là làm từ bài đầu :)

View attachment 32591
a) Ta có: BO // CK; OC // BK
$\Rightarrow$ OBKC là hình bình hành.
Mà O = 90 độ (ABCD là hình thoi)
$\Rightarrow$ OBKC là hình chữ nhật.

b) Ta có AO // BK (OC // BK) (1)
Mà OC = BK; OC = AO (ABCD là hình thoi)
$\Rightarrow$ AO = BK (2)
$\Rightarrow$ Từ (1) và (2) suy ra ABKO là hình bình hành.
$\Rightarrow$ AB // OK

c) Ta có OE // CF (AB // CD // OK) (1)

Xét tứ giác OKCD:
- DO = CK (BO = CK, BO = DO)
- DO // CK (BO // CK)
$\Rightarrow$ OKCD là hình bình hành.

Ta có DF = FC = 1/2CD
- OE = EK = 1/2OK
Mà CD = OK
$\Rightarrow$ CF = DF = OE = EK (2)
$\Rightarrow$ OECF là hình bình hành.

Mà OE = EC (OBKC là hình chữ nhật)
$\Rightarrow$ OECF là hình thoi.

#Đã sửa lỗi, @Toshiro Koyoshi
còn câu d làm sao bạn
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
Ừ, cho mình bổ sung câu 1 c) luôn, bữa đó có một vài việc nên chưa kịp làm.
c) Gọi M là trung điểm của AC (tự vẽ vào nha).
Ta có AB = MB; AM = MC
$\Rightarrow$ BN là đường trung bình của tam giác ANC
$Rightarrow$ BN = 1/2CN
Mà CF = BN (ABC là tam giác cân)
$Rightarrow$ CF = 1/2CN (đpcm)

Thói quen mami là làm từ bài đầu :)

View attachment 32591
a) Ta có: BO // CK; OC // BK
$\Rightarrow$ OBKC là hình bình hành.
Mà O = 90 độ (ABCD là hình thoi)
$\Rightarrow$ OBKC là hình chữ nhật.

b) Ta có AO // BK (OC // BK) (1)
Mà OC = BK; OC = AO (ABCD là hình thoi)
$\Rightarrow$ AO = BK (2)
$\Rightarrow$ Từ (1) và (2) suy ra ABKO là hình bình hành.
$\Rightarrow$ AB // OK

c) Ta có OE // CF (AB // CD // OK) (1)

Xét tứ giác OKCD:
- DO = CK (BO = CK, BO = DO)
- DO // CK (BO // CK)
$\Rightarrow$ OKCD là hình bình hành.

Ta có DF = FC = 1/2CD
- OE = EK = 1/2OK
Mà CD = OK
$\Rightarrow$ CF = DF = OE = EK (2)
$\Rightarrow$ OECF là hình bình hành.

Mà OE = EC (OBKC là hình chữ nhật)
$\Rightarrow$ OECF là hình thoi.

#Đã sửa lỗi, @Toshiro Koyoshi
narumi04 làm BN là đg trung bình cảa tam giác ANC sao mình thấy có gì si hay là mình ko hiểu bạn giai thich giúp mình với
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
Ừ, cho mình bổ sung câu 1 c) luôn, bữa đó có một vài việc nên chưa kịp làm.
c) Gọi M là trung điểm của AC (tự vẽ vào nha).
Ta có AB = MB; AM = MC
$\Rightarrow$ BN là đường trung bình của tam giác ANC
$Rightarrow$ BN = 1/2CN
Mà CF = BN (ABC là tam giác cân)
$Rightarrow$ CF = 1/2CN (đpcm)

Thói quen mami là làm từ bài đầu :)

View attachment 32591
a) Ta có: BO // CK; OC // BK
$\Rightarrow$ OBKC là hình bình hành.
Mà O = 90 độ (ABCD là hình thoi)
$\Rightarrow$ OBKC là hình chữ nhật.

b) Ta có AO // BK (OC // BK) (1)
Mà OC = BK; OC = AO (ABCD là hình thoi)
$\Rightarrow$ AO = BK (2)
$\Rightarrow$ Từ (1) và (2) suy ra ABKO là hình bình hành.
$\Rightarrow$ AB // OK

c) Ta có OE // CF (AB // CD // OK) (1)

Xét tứ giác OKCD:
- DO = CK (BO = CK, BO = DO)
- DO // CK (BO // CK)
$\Rightarrow$ OKCD là hình bình hành.

Ta có DF = FC = 1/2CD
- OE = EK = 1/2OK
Mà CD = OK
$\Rightarrow$ CF = DF = OE = EK (2)
$\Rightarrow$ OECF là hình bình hành.

Mà OE = EC (OBKC là hình chữ nhật)
$\Rightarrow$ OECF là hình thoi.

#Đã sửa lỗi, @Toshiro Koyoshi
câu d đâu bạn
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
21
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
narumi04 làm BN là đg trung bình cảa tam giác ANC sao mình thấy có gì si hay là mình ko hiểu bạn giai thich giúp mình với
Không có sai nhé :) Đầu tiên, gọi M là trung điểm của AC.
Tức là ta có AM = MC, AB = BN (cái này giả thuyết cho trong đề bài).
Đoạn thẳng nối 2 điểm là trung điểm của hai đoạn thẳng là đường trung bình, cho nên ta có BM là đường trung bình.
Bộ không hình dung ra cái bài à?
Sau đó ta có tính chất đường trung bình tam giác là bằng 1/2 cạnh đáy CN
Mà trong tam giác cân thì hai đường trung tuyến của hai đáy bằng nhau, tức CF = CM
Ta có CM = 1/2 CN (tính chất đường trung bình)
Thì CM bằng với CF nên CF = CM = 1/2 CN
Nhìn nhiều bài quá mà không cách 1 dòng thành ra chả để ý :)
À, vì cái phần gõ công thức của t bị lỗi rồi (bình thườg mấy cái công thức cơ bản toàn đánh code tay) nên OBC sẽ là góc OBC nhá :)

d) Nếu BKCO là hình vuông.
$\Rightarrow$ OBC = KBC = 45 độ
$\Rightarrow$ ABD = OBC = KBC = 45 độ
Mà ABD + CBD = 90 độ (ABD + OBC = 90 độ)
$\Rightarrow$ ABCD sẽ là hình vuông.

Còn câu 3 dựa vào mấy bài 1, 2 tự xử được mà :) Làm biếng quá :)
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
Không có sai nhé :) Đầu tiên, gọi M là trung điểm của AC.
Tức là ta có AM = MC, AB = BN (cái này giả thuyết cho trong đề bài).
Đoạn thẳng nối 2 điểm là trung điểm của hai đoạn thẳng là đường trung bình, cho nên ta có BM là đường trung bình.
Bộ không hình dung ra cái bài à?
Sau đó ta có tính chất đường trung bình tam giác là bằng 1/2 cạnh đáy CN
Mà trong tam giác cân thì hai đường trung tuyến của hai đáy bằng nhau, tức CF = CM
Ta có CM = 1/2 CN (tính chất đường trung bình)
Thì CM bằng với CF nên CF = CM = 1/2 CN

Nhìn nhiều bài quá mà không cách 1 dòng thành ra chả để ý :)
À, vì cái phần gõ công thức của t bị lỗi rồi (bình thườg mấy cái công thức cơ bản toàn đánh code tay) nên OBC sẽ là góc OBC nhá :)

d) Nếu BKCO là hình vuông.
$\Rightarrow$ OBC = KBC = 45 độ
$\Rightarrow$ ABD = OBC = KBC = 45 độ
Mà ABD + CBD = 90 độ (ABD + OBC = 90 độ)
$\Rightarrow$ ABCD sẽ là hình vuông.

Còn câu 3 dựa vào mấy bài 1, 2 tự xử được mà :) Làm biếng quá :)
ko có đâu bạn giải cho mình minh cảm ơn bạn nhiều lắm
 
Top Bottom