You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser.
Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Giải và biện luận phương trình:
m^2x+m-30/x-m=9
Đề là $\dfrac{m^2x+m-30}{x-m}=9$ hay $m^2x+m-\dfrac{30}{x-m}=9$ hay thế nào bạn nhỉ?
Đề đầu tiên bạn nhé
Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Giải và biện luận phương trình:
m^2x+m-30/x-m=9
Đề đầu tiên bạn nhé
ĐK: $x\ne m$.
pt $\Rightarrow m^2x+m-30=9x-9m\Leftrightarrow (m^2-9)x=-10(m-3)$
Nếu $m^2-9\ne 0\Leftrightarrow m\ne \pm 3$ thì pt có nghiệm duy nhất $x=\dfrac{-10}{m+3}$
Kết hợp với ĐK $\Rightarrow \dfrac{-10}{m+3}\ne m\Leftrightarrow m^2+3m+10\ne 0 (m+\dfrac 32)^2+\dfrac{31}4\ne 0$ (luôn đúng)
Nếu $m^2-9=0\Leftrightarrow m=\pm 3$
- $m=3$ thì pt $\Leftrightarrow 0x=0$ (luôn đúng) => pt có vô số nghiệm.
Kết hợp với ĐK $\Rightarrow x\ne 3$.
- $m=-3$ thì pt $\Leftrightarrow 0x=60$ (vô lý) => pt vô nghiệm.
Vậy $m\ne \pm 3$ thì pt có nghiệm duy nhất $x=\dfrac{-10}{m+3}$; $m=3$ thì nghiệm của pt là $x\ne 3$.