Toán lớp 8 . Giải bài toán bằng cách lập phương trình:

hikashu003

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2017
8
0
11
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nếu hai vòi cùng chảy vào một bể không có nước thì sau 1h30 phút sẽ đầy.nếu mở vòi thứ nhất trong 15phút rồi khoá lại và mở vòi thứ 2 chảy tiếp trong 20 phút thì sẽ được 1/5 bể.hỏi mỗi vòi chảy riêng thì sau bao lâu sẽ đầy bể?

Tks
Mọi người cố gắng giải bằng 1 ẩn thui nhé!!
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Gọi a, b là thời gian mà vòi chảy được trong 1 giờ
Ta có :
+ Nếu hai vòi cùng chảy vào một bể không có nước thì sau 1h30 phút sẽ đầy.
---> a + b = [tex]\frac{2}{3}[/tex] (*)
+ Nếu mở vòi thứ nhất trong 15phút rồi khoá lại và mở vòi thứ 2 chảy tiếp trong 20 phút thì sẽ được 1/5 bể
-----> [tex]\frac{a}{4}+\frac{b}{3}=\frac{1}{5}[/tex] (**)
Giải (*) (**) ta được a = [tex]\frac{4}{15}[/tex]
b = [tex]\frac{2}{5}[/tex]
Từ đây bạn làm tiếp nhé !
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi t/g vòi 1 chảy một mình đầy bể là $x(h)(x>0)$
$1h30'=\dfrac{3}{2}h$
Trong $1h$ cả 2 vòi chảy đc: $1:\dfrac{3}{2}=\dfrac{2}{3}(bể)$
Trong $1h$ vòi 1 chảy đc: $\dfrac{1}{x}(bể)$
=>Trong $1h$ vòi 2 chảy đc: $\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2x-3}{3x}(bể)$
Vì nếu mở vòi thứ nhất trong 15phút=$\dfrac{1}{4}$h rồi khoá lại và mở vòi thứ 2 chảy tiếp trong 20 phút=$\dfrac{1}{3}$h thì sẽ được 1/5 bể nên ta có pt:
[tex]\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{2x-3}{3x}=\dfrac{1}{5}\\\Leftrightarrow \dfrac{1}{4x}+\dfrac{2x-3}{9x}=\dfrac{1}{5}\\\Rightarrow 45+20(2x-3)=36x\\\Leftrightarrow 40x-36x=60-45\\\Leftrightarrow 4x=15\\\Leftrightarrow x=\dfrac{15}{4}[/tex]
Vậy t/g vòi 1 chảy một mình đầy bể là $\dfrac{15}{4}h$
T/g vòi 2 chảy một mình đầy bể là $\dfrac{5}{2}h$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trần Trang_552003
Top Bottom