Hóa [Lớp 8] Dung dịch

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 250(ml) dung dịch H2SO4 tác dụng với 150 ml dung dịch NaOH 2M. Sau đó phải thêm vào 10,6 g Na2CO3 để phản ứng hết với axit dư tạo thành dung dịch A
a. PTPU
b.tính số mol axit pư với NaOH,với Na2CO3
c.tính nồng độ mol dung dịch axit ban đầu
d. Khô cạn dung dịch A thu được bao nhiêu gam muối khan ?

mình chỉ không biết làm câu d
 
  • Like
Reactions: vbach430

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1. Cho 250(ml) dung dịch H2SO4 tác dụng với 150 ml dung dịch NaOH 2M. Sau đó phải thêm vào 10,6 g Na2CO3 để phản ứng hết với axit dư tạo thành dung dịch A
a. PTPU
b.tính số mol axit pư với NaOH,với Na2CO3
c.tính nồng độ mol dung dịch axit ban đầu
d. Khô cạn dung dịch A thu được bao nhiêu gam muối khan ?

mình chỉ không biết làm câu d
Câu d
Ta có A chứa Na2SO4 được tạo ra từ 2 pt
nNa2SO4=0,15+0,1=0,25(mol)
Khối lượng muối khan trong Na2SO4=0,25.142=35,5(g)
Vậy...
 
  • Like
Reactions: bạchlinh0912

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
20
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
1. Cho 250(ml) dung dịch H2SO4 tác dụng với 150 ml dung dịch NaOH 2M. Sau đó phải thêm vào 10,6 g Na2CO3 để phản ứng hết với axit dư tạo thành dung dịch A
a. PTPU
b.tính số mol axit pư với NaOH,với Na2CO3
c.tính nồng độ mol dung dịch axit ban đầu
d. Khô cạn dung dịch A thu được bao nhiêu gam muối khan ?

mình chỉ không biết làm câu d
bạn ơi bạn giải giúp mình câu c nữa được không .
Giaỉ:
nNaOH= (150/1000).2= 0,3(mol)
nNa2CO3= 10,6/106= 0,1(mol)
a) PTHH: (1) H2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2H2O
(2) Na2CO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + H2O + CO2
b) nH2SO4 (2)= nNa2CO3= 0,1(mol)
nH2SO4(1) 0,3/2= 0,15(mol)
c) nH2SO4(1+2)= 0,15+0,1= 0,25(mol)
=> CMddH2SO4= 0,25/ (250/1000) = 1(M)
d)- Dung dịch A là dd Na2SO4.
Ta có: nNa2SO4 = nNa2CO3= 0,1(mol)
Khô cạn dd A thu dc số gam muối khan Na2SO4 là:
mNa2SO4= 0,1.142= 14,2(g)
 
  • Like
Reactions: bạchlinh0912

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
Giaỉ:
nNaOH= (150/1000).2= 0,3(mol)
nNa2CO3= 10,6/106= 0,1(mol)
a) PTHH: (1) H2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2H2O
(2) Na2CO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + H2O + CO2
b) nH2SO4 (2)= nNa2CO3= 0,1(mol)
nH2SO4(1) 0,3/2= 0,15(mol)
c) nH2SO4(1+2)= 0,15+0,1= 0,25(mol)
=> CMddH2SO4= 0,25/ (250/1000) = 1(M)
d)- Dung dịch A là dd Na2SO4.
Ta có: nNa2SO4 = nNa2CO3= 0,1(mol)
Khô cạn dd A thu dc số gam muối khan Na2SO4 là:
mNa2SO4= 0,1.142= 14,2(g)
đáp án d là 35,5g moi đung
 
Top Bottom