Toán [Lớp 8] Diện tích tam giác.

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa

baobadao25122003

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2017
34
25
49
21
Hà Nội
AH^2=BH.HC = 4.9=36
=> AH = 6 cm
BC= HB +HC =4+9=13cm
Diện tích tam giác ABC là: 13.6/2=39 cm2
Lớp 8 chưa học hệ thức lượng bạn nhé

Cho tam giác ABC, đường cao AH. Tính diện tích ABC biết BH=4cm, CH=9cm.
Chứng minh góc ABH = góc CAH vì cùng phụ với góc ACB
Chứng minh 2 tam giác ABH và CAH đồng dạng (g-g), từ đó suy ra tỉ lệ [tex]\frac{AH}{CH}=\frac{BH}{AH} \Rightarrow AH^2=BH.CH \Rightarrow AH = 6 cm (AH>0)[/tex]
Diện tích tam giác ABC là [tex]\frac{AH.BC}{2}=39cm^2[/tex]
 

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
21
Lớp 8 chưa học hệ thức lượng bạn nhé


Chứng minh góc ABH = góc CAH vì cùng phụ với góc ACB
Chứng minh 2 tam giác ABH và CAH đồng dạng (g-g), từ đó suy ra tỉ lệ [tex]\frac{AH}{CH}=\frac{BH}{AH} \Rightarrow AH^2=BH.CH \Rightarrow AH = 6 cm (AH>0)[/tex]
Diện tích tam giác ABC là [tex]\frac{AH.BC}{2}=39cm^2[/tex]
đó là định lý Ta-lét phải không bạn, mình chưa học tới!!!!
 

Nguyễn Huy Tú

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2017
113
101
89
Hình tự vẽ nhé
Giải:
Ta có: [tex]AH^{2}=AB^{2}-BH^{2}=AB^{2}-16[/tex]
[tex]AH^{2}=AC^{2}-CH^{2}=AC^{2}-81[/tex]
[tex]\Rightarrow 2AH^{2}=AB^{2}+AC^{2}-97[/tex]
[tex]\Rightarrow 2AH^{2}=BC^{2}-97=169-97=72[/tex]
[tex]\Rightarrow AH=6[/tex]
[tex]\Rightarrow S_{ABC}=AH.BC.\frac{1}{2}=39(cm^{2})[/tex]
 
Top Bottom