Toán lớp 8 . Chứng minh bất đẳng thức

hikashu003

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2017
8
0
11
24

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bạn thử nhân phá ròi sử dụng hằng đẳng thức
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a) 4a^2b^2 > (a^2+b^2-c^2)^2 với a,b,c là độ dài 3 cạnh của một tam giác.
b) a^4+b^4+2 ≥ 4ab (a,b>0)
c) (a+b)(a^3+b^3)≤ 2(a^4+b^4) (a,b>0)
d) bc/a+ca/b+ab/c ≥ a+b+c (a,b,c>= 0)
e) ab/(a+b) +bc/(b+c)+ca/(c+a) ≤ (a+b+c)/2 (a,b,c>0)


Tks nha!!
[tex]a)a+b>c\\\Leftrightarrow (a+b)^2>c^2\\\Leftrightarrow a^2+b^2+2ab>c^2\\\Leftrightarrow 2ab>c^2-(a^2+b^2)\\\Leftrightarrow (2ab)^2>[c^2-(a^2+b^2)]^2\\\Leftrightarrow 4a^2b^2>(a^2+b^2-c^2)^2[/tex]
$b)$Áp dụng BĐT Cô-si cho 2 số dương
[tex]\Rightarrow a^4+b^4\geq 2\sqrt{a^4.b^4}=2a^2b^2\\\Rightarrow a^4+b^4+2\geq 2a^2b^2+2\geq 2\sqrt{2a^2b^2.2}=2.2ab=4ab[/tex]
[tex]c)(a+b)(a^3+b^3)\leq 2(a^4+b^4)\\\Leftrightarrow a^4+b^4+a^3b+ab^3\leq 2(a^4+b^4)\\\Leftrightarrow a^3b+ab^3\leq a^4+b^4\\\Leftrightarrow a^4-a^3b+b^4-ab^3\geq 0\\\Leftrightarrow a^3(a-b)-b^3(a-b)\geq 0\\\Leftrightarrow (a-b)(a^3-b^3)\geq 0\\\Leftrightarrow (a-b)^2(a^2+ab+b^2)\geq 0(luôn \ đúng)[/tex]
$d)$Áp dụng BĐT Cô-si cho 2 số dương
[tex]\Rightarrow \dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}\geq 2\sqrt{\dfrac{bc}{a}.\dfrac{ac}{b}}=2c\\Tương \ tự:\dfrac{ca}{b}+\dfrac{ab}{c}\geq 2a;\dfrac{ab}{c}+\dfrac{bc}{a}\geq 2b\\\Rightarrow 2\left ( \dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}+\dfrac{ab}{c} \right )\geq 2(a+b+c)\\\Leftrightarrow \dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}+\dfrac{ab}{c}\geq a+b+c[/tex]
[tex]e)(a+b)^2\geq 4ab\Leftrightarrow \dfrac{a+b}{4}\geq \dfrac{ab}{a+b}\\(b+c)^2\geq 4bc\Leftrightarrow \dfrac{b+c}{4}\geq \dfrac{bc}{b+c}\\(c+a)^2\geq 4ca\Leftrightarrow \dfrac{c+a}{4}\geq \dfrac{ca}{c+a}\\\Rightarrow \dfrac{ab}{a+b}+\dfrac{bc}{b+c}+\dfrac{ca}{c+a}\leq \dfrac{a+b}{4}+\dfrac{b+c}{4}+\dfrac{c+a}{4}=\dfrac{2(a+b+c)}{4}=\dfrac{a+b+c}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ma Long

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Đoạn này chưa chặt chẽ lắm.
$2>-3$ nhưng $2^2<(-3)^2$
[tex]2ab>c^2-(a^2+b^2)\\mà \ 2ab>0(a,b>0);c^2-(a^2+b^2)>0(vì \ c^2>a^2+b^2+2ab)\\\Rightarrow (2ab)^2>(c^2-a^2-b^2)^2\\\Leftrightarrow 4a^2b^2>[-(c^2-a^2-b^2)]^2\\\Leftrightarrow 4a^2b^2>(a^2+b^2-c^2)^2[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$c^2>a^2+b^2+2ab$
Sao có cái này vậy?
mk nhầm vậy bạn có cách cm nào ko nhỉ?
Áp dụng BĐT trong tam giác
[tex]\Rightarrow c>|a-b|\\\Leftrightarrow c^2>|a-b|^2\\\Leftrightarrow c^2>a^2+b^2-2ab\\\Leftrightarrow c^2-a^2-b^2>-2ab\\\Leftrightarrow a^2+b^2-c^2<2ab\\\Leftrightarrow 2ab>a^2+b^2-c^2[/tex]
Áp dụng BĐT trong tam giác: $a^2+b^2\geq c^2\iff a^2+b^2-c^2\geq 0$
Mà $2ab>0$
[tex]\Rightarrow (2ab)^2>(a^2+b^2-c^2)^2\\\Leftrightarrow 4a^2b^2>(a^2+b^2-c^2)^2[/tex]
Làm vậy có đc ko nhỉ?
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
mk nhầm vậy bạn có cách cm nào ko nhỉ?
Áp dụng BĐT trong tam giác
[tex]\Rightarrow c>|a-b|\\\Leftrightarrow c^2>|a-b|^2\\\Leftrightarrow c^2>a^2+b^2-2ab\\\Leftrightarrow c^2-a^2-b^2>-2ab\\\Leftrightarrow a^2+b^2-c^2<2ab\\\Leftrightarrow 2ab>a^2+b^2-c^2[/tex]
Áp dụng BĐT trong tam giác: $a^2+b^2\geq c^2\iff a^2+b^2-c^2\geq 0$
Mà $2ab>0$
[tex]\Rightarrow (2ab)^2>(a^2+b^2-c^2)^2\\\Leftrightarrow 4a^2b^2>(a^2+b^2-c^2)^2[/tex]
Làm vậy có đc ko nhỉ?
$a^2+b^2\geq c^2$
cái này cũng ko đúng.
Ví dụ tam giác có a=2,b=5,c=6
................................................................................................................
$4a^2b^2> (a^2+b^2-c^2)^2$
$\Leftrightarrow (2ab-a^2-b^2+c^2)(2ab+a^2+b^2-c^2)> 0$
$\Leftrightarrow (c^2-(a-b)^2))((a+b)^2-c^2)> 0$
$\Leftrightarrow (c-a+b)(c+a-b)(a+b-c)(a+b+c)>0$
dpcm
 

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
a) 4a^2b^2 > (a^2+b^2-c^2)^2 với a,b,c là độ dài 3 cạnh của một tam giác.
Theo bất đẳng thức tam giác, ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} b+c>a \Leftrightarrow b+c-a>0\\ a+c>b \Leftrightarrow a+c-b>0\\ a+b>c \Leftrightarrow a+b-c>0\\ a+b+c>0 \end{matrix}\right.[/tex]
Nhân vế theo vế, ta có:
[tex](b+c-a)(a+c-b)(a+b-c)(a+b+c)>0[/tex]
[tex][tex]\Leftrightarrow [c-(a-b)][c+(a-b)].[(a+b)-c][(a+b)+c]>0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow [c^2-(a-b)^2].[(a+b)^2-c^2]>0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (c^2-a^2-b^2+2ab)(a^2+b^2-c^2+2ab)>0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow [2ab-(a^2+b^2-c^2)][2ab+(a^2+b^2-c^2)]>0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4a^2b^2 - (a^2+b^2-c^2)^2>0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4a^2b^2 > (a^2+b^2-c^2)^2 (dpcm)[/tex]
 
Top Bottom