Hóa [lớp 8] bài tập về hỗn hợp kim loại tác dụng với dung dịch axit

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
19
Nghệ An
THCS Kim Liên
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 15.12gam hỗn hợp các kim loại gồm Mg, Fe, Al tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl dư thoát ra V lít khí H2(đktc).
a, viết PTHH
b, cho biết giá trị của V nằm trong khoảng nào?
a,
Mg+2HCl--->MgCl2+H2
2Al+6HCl--->2AlCl3+3H2
Fe+2HCl--->FeCl2+H2
b, mình không rõ câu này, bạn thông cảm nhé!!!
 
  • Like
Reactions: hoophuonganh

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
19
Nghệ An
THCS Kim Liên
đây là bài giải câu b do thầy mình giảng:
giải:
nếu cùng 1 khối lượng thì số mol của Mg>Al>Fe( vì khối lượng mol Mg<Al<Fe)
từ 3 PTHH ở câu a ta có: số mol H2 ở PTHH của Al lớn nhất
do đó: thể tích H2 nhỏ nhất khi khối lượng Fe trong hỗn hợp nhiều nhất và thể tích H2 lớn nhất khi khối lượng Al trong hỗn hợp nhiều nhất
+) giả sử trong hỗn hợp chỉ có Fe
=> số mol Fe=0.27 mol
=>số mol H2= số mol Fe=0.27 mol
=> thể tích H2 là 6.048 lít
+) giả sử trong hỗn hợp chỉ có Al
=> số mol của Al là 0.56 mol
=>số mol H2= 3/2 số mol Al=0.84 mol
=> thể tích H2 là 18.816 lít
Do trong hỗn hợp không thể chứa 1 kim loại nên:
6.048< thể tích H2<18.816
 
Top Bottom