Toán [Lớp 7] Phép chia hết và phép chia có dư

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Bài 1: Cho [tex]a,b \epsilon N[/tex]. Chứng minh [tex]\frac{11a+2b}{19} \epsilon Z \Leftrightarrow \frac{18a+5b}{19} \epsilon Z[/tex]
ĐKXĐ:...
-Để: [tex]\frac{11a+12b}{19}\in \mathbb{Z}[/tex]
[tex]\Rightarrow 11a+12b\vdots 19[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 11a\vdots 19 & \\ 12b\vdots 19 & \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a\vdots 19 & \\ b\vdots 19 & \end{matrix}\right. \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 18a\vdots 19 & \\ 5b\vdots 19 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 18a+5b\vdots 19[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{18a+5b}{19}\in \mathbb{Z}[/tex] (đpcm).
 
Last edited:
Top Bottom