Toán [Lớp 7] Dãy tỉ số bằng nhau

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh :
a ) [tex]\frac{a^{2}}{c^{2}}= \frac{\left ( a+b \right )^{2}}{\left ( c+d \right )^{2}}[/tex]
b ) [tex]\frac{\left ( a-b \right )^{2}}{\left ( c-d \right )^{2}}=\frac{\left ( a+b \right )^{2}}{\left ( c+d \right )^{2}}[/tex]
PS : Bằng cách dùng dãy tỉ số bằng nhau
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Chứng minh :
a ) [tex]\frac{a^{2}}{c^{2}}= \frac{\left ( a+b \right )^{2}}{\left ( c+d \right )^{2}}[/tex]
b ) [tex]\frac{\left ( a-b \right )^{2}}{\left ( c-d \right )^{2}}=\frac{\left ( a+b \right )^{2}}{\left ( c+d \right )^{2}}[/tex]
PS : Bằng cách dùng dãy tỉ số bằng nhau
Hình như đề thiếu thiếu cái gì.^^ Nếu $a,b,c,d$ bất kỳ thì đẳng thức đấy chưa chắc đã đúng :v Đề còn cho gì nữa không bạn nhỉ?
 

Asuna Yuuki

Cựu CTV Thiết kế
Thành viên
23 Tháng hai 2017
3,131
7,551
799
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Chứng minh :
a ) [tex]\frac{a^{2}}{c^{2}}= \frac{\left ( a+b \right )^{2}}{\left ( c+d \right )^{2}}[/tex]
b ) [tex]\frac{\left ( a-b \right )^{2}}{\left ( c-d \right )^{2}}=\frac{\left ( a+b \right )^{2}}{\left ( c+d \right )^{2}}[/tex]
PS : Bằng cách dùng dãy tỉ số bằng nhau
Mình làm theo đề bài có thêm điều kiện như của bạn @Nguyễn Triều Dương nha bạn
a, Gọi
[tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k[/tex]
=> a = bk, c = dk (1)
Thay 1 vào biểu thức, ta có
[tex]\frac{a^{2}}{c^{2}} = \frac{(bk)^{2}}{(dk)^{2}} = \frac{b^{2}.k^{2}}{d^{2}.k^{2}} = \frac{b}{d}[/tex] (1)
[tex]\frac{(a+b)^{2}}{(c+d)^{2}} = \frac{bk+b}{dk+d} = \frac{b.(k+1)}{d.(k+1)} = \frac{b}{d}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => [tex]\frac{a^{2}}{c^{2}}= \frac{\left ( a+b \right )^{2}}{\left ( c+d \right )^{2}}[/tex]
*Mình không chắc đúng âu, với lại...gõ mấy cái công thức hoa cả mắt nên mình chỉ làm câu a thôi, câu b thay bằng k tương tự như vầy
Xin lỗi đã không dùng tỉ số bằng nhau...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Đề bài phải cho $ \frac{a}{b} = \frac{c}{d} (a,b,c,d \neq 0) $ nữa chớ
Chứng minh :
a ) [tex]\frac{a^{2}}{c^{2}}= \frac{\left ( a+b \right )^{2}}{\left ( c+d \right )^{2}}[/tex]
b ) [tex]\frac{\left ( a-b \right )^{2}}{\left ( c-d \right )^{2}}=\frac{\left ( a+b \right )^{2}}{\left ( c+d \right )^{2}}[/tex]
PS : Bằng cách dùng dãy tỉ số bằng nhau
b)
$ \frac{a}{b} = \frac{c}{d} \Leftrightarrow \frac{a}{c} = \frac{b}{d} $
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$\frac{a}{c} = \frac{b}{d} = \frac{a + b}{c + d} = \frac{a - b}{c - d} \\ \Rightarrow \left (\frac{a + b}{c + d} \right )^2 = \left ( \frac{a - b}{c - d} \right )^2 \\ \Leftrightarrow \frac{(a + b)^2}{(c + d)^2} = \frac{(a - b)^2}{(c - d)^2} $
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Asuna Yuuki

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer
Đề bài phải cho $ \frac{a}{b} = \frac{c}{d} (a,b,c,d \neq 0) $ nữa chớ
Chứng minh :
a ) [tex]\frac{a^{2}}{c^{2}}= \frac{\left ( a+b \right )^{2}}{\left ( c+d \right )^{2}}[/tex]
b ) [tex]\frac{\left ( a-b \right )^{2}}{\left ( c-d \right )^{2}}=\frac{\left ( a+b \right )^{2}}{\left ( c+d \right )^{2}}[/tex]
PS : Bằng cách dùng dãy tỉ số bằng nhau
b)
Từ [tex]\frac{a}{b}= \frac{b}{c}\rightarrow \frac{a}{c}= \frac{b}{d}[/tex]
Áp dụng tính chất của dãy tỉ aoos bằng nhau ta có:
[tex]\Rightarrow \frac{a-b}{c-d}= \frac{a+b}{c+d}[/tex]
[tex]\Rightarrow \binom{a-b}{c-d}^{2}= \binom{a+b}{c+d}^{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{(a-b)^{2}}{(c-d)^{2}}= \frac{(a+b)^{2}}{(c+d)^{2}}[/tex]
ĐPCM
 

Trần Võ Khôi Nguyên

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2017
89
98
61
20
Nghệ An
Câu a) không nhất thiết phải đặt [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k[/tex] đâu!
[tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{d}[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex]\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a^{2}}{c^{2}}=\frac{(a+b)^{2}}{(c+d)^{2}}[/tex]
 
Top Bottom