Hóa [Lớp 12]

emchonuocmo@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2017
28
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, hòa tan hoàn toàn mg hh X gồm Na2O và Al2O3 và H2O thu được 200ml dd Y chỉ chứa chất tan duy nhất có nồng độ 0,5M. tìm m
2, cho 1,56g hh gồm Al và AL2O3 phản ứng hết với dd HCl thu được Vl khí H2 và dd X. nhỏ từ từ dd NH3 đến dư vào dd X thu được kết tủa lọc hết lượng kết tủa nung đến kl không đổi thu được 2,04g chất rắn. tìm V
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1, hòa tan hoàn toàn mg hh X gồm Na2O và Al2O3 và H2O thu được 200ml dd Y chỉ chứa chất tan duy nhất có nồng độ 0,5M. tìm m
do dd sau phản ứng chỉ chứa 1 chất tan duy nhất => NaOH sinh ra phản ứng vừa đủ với Al2O3
Na2O + H2O ---> 2NaOH
x-------------------------2x
2NaOH + Al2O3 ---> 2NaAlO2 + H2O
2x-------------x----------------2x
Ta có: nNaAlO2 = 2x = 0,2.0,5 = 0,1 mol => x = 0,05 mol
=> tính m theo x
2, cho 1,56g hh gồm Al và AL2O3 phản ứng hết với dd HCl thu được Vl khí H2 và dd X. nhỏ từ từ dd NH3 đến dư vào dd X thu được kết tủa lọc hết lượng kết tủa nung đến kl không đổi thu được 2,04g chất rắn. tìm V
nAl2O3 = 2,04/102 = 0,02 mol
2Al -------> Al2O3
x---------------0,5x
Al2O3---------> Al2O3
y---------------------y
Ta có hệ:
27x+102y=1,56
0,5x+y=0,02
=> x và y
Ta có: nHCl = nCl- = 3nAl + 6nAl2O3 = 3x+6y
nH2 = 0,5nHCl = 1,5x+3y => V
 
Top Bottom