Hóa Lớp 12 Đốt cháy este hay

heoi2000@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2017
61
9
26
Quảng Ngãi
chuyên lê khiết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 16. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm: Axit propionic; metyl fomiat; metyl propionat; etyl axetat thì cần dùng vừa đủ 9,52 lít khí O2 ( đktc). Sau phản ứng thu được 15,4 gam CO2. Nếu cho hỗn hợp ban đầu đem phản ứng với NaOH 0,5M thì thể tích của NaOH ít nhất cần dùng để phản ứng hết với hỗn hợp là:

A. 200 ml. B. 100 ml C. 400 ml D. 300 ml.
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Câu 16. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm: Axit propionic; metyl fomiat; metyl propionat; etyl axetat thì cần dùng vừa đủ 9,52 lít khí O2 ( đktc). Sau phản ứng thu được 15,4 gam CO2. Nếu cho hỗn hợp ban đầu đem phản ứng với NaOH 0,5M thì thể tích của NaOH ít nhất cần dùng để phản ứng hết với hỗn hợp là:

A. 200 ml. B. 100 ml C. 400 ml D. 300 ml.
axit propionic: C2H5COOH
metyl fomiat: HCOOCH3
metyl propionat: C2H5COOCH3
etyl axetat: CH3COOC2H5
các chất trên đều có dạng $C_mH_{2m}O_2$
CmH(2m)O2 + (3m-2)/2 O2 -> mCO2 + mH2O
...................................0,425.....0,35
m/0,35 = (3m-2)/(2*0,425) => m= 3,5
=> n(hh) = nCO2/m = 0,35/3,5 = 0,1
các chất trong hh đều đơn chức => pu với NaOH theo tỉ lệ 1:1
=> nNaOH = n(hh) = 0,1
=> V=0,1/0,5=0,2 lit = 200 ml
 
Top Bottom