Hóa [Lớp 11] Xác định công thức hợp chất hữu cơ

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 rượu đơn chức và 1 axit đơn chức và 1 este tạo bởi 2 chất này khi cho hỗn hợp tác dụng với 100ml dung dịch NaOH 2M thì tạo ra 16,4 gam muối mặt khác khi nung nóng hỗn hợp với H2SO4 đặc thì thu được hỗn hợp B1 có tỉ khối so với H2 là 1,7. tìm ct của các chất
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 1 rượu đơn chức và 1 axit đơn chức và 1 este tạo bởi 2 chất này khi cho hỗn hợp tác dụng với 100ml dung dịch NaOH 2M thì tạo ra 16,4 gam muối mặt khác khi nung nóng hỗn hợp với H2SO4 đặc thì thu được hỗn hợp B1 có tỉ khối so với H2 là 1,7. tìm ct của các chất
muối là RCOONa
[tex]n_{RCOONa}=n_{NaOH}=0,2=>M_{RCOONa}=82=>M_R=15=>R:CH_3[/tex]
=> axit: CH3COOH, ancol: R'OH, este: CH3COOR'
tới đây bí rồi, bạn xem lại dữ kiện tỉ khối với hidro xem có đúng chưa vậy???
 
  • Like
Reactions: toilatot

plminhthuy2001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2018
1
0
1
Giúp mình bài này với.
Bài1 Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol hchc A thu được nước và 4.48 lít CO2(đktc). Mặt khác cho Na dư vào 0.15 mol A thấy thoát ra 1.68 lít khí H2(đktc).
a. Xác định CTPT,CTCT, tên Abiết A chỉ có một nhóm chức, A không làm chuyển màu quỳ tím.
b. Nêu các phương pháp điều chế A đã học. Viết ptpư.
Bài 2 Khi cho 9.2 gam hỗn hợp gồm ancol propylic và một ancol B thuộc cùng dãy đồng đẳng của ancol no, đơn chức, mạch hở tác dụng với Natri dư thấy có 2.24 lít khí thoát ra ở đltc.
a. Xác định CTPT của B và phần trăm khối lượng mỗi ancol trong hỗn hợp.
b. Đun nóng hỗn hợp 2 ancol trên với H2SO4 đặc ở 140 độ c có thể thu được bao nhiêu ete. Viết ptpư và gọi tên ete.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài1 Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol hchc A thu được nước và 4.48 lít CO2(đktc). Mặt khác cho Na dư vào 0.15 mol A thấy thoát ra 1.68 lít khí H2(đktc).
a. Xác định CTPT,CTCT, tên Abiết A chỉ có một nhóm chức, A không làm chuyển màu quỳ tím.
b. Nêu các phương pháp điều chế A đã học. Viết ptpư.
a, A tác dụng được với Na kim loại => A là ancol, phenol hoặc axit cacboxylic
A ko đổi màu quỳ tím => A ko là axit cacboxylic
0,15 mol A sinh 0,075 mol H2 => A hchc đơn chức
đốt 0,1 mol A sinh ra 0,2 mol CO2 => A có 2C trong phân tử
từ các dữ kiên trên ta có A là ancol etylic C2H5OH
b, bạn xem lại SGK phần này nhé!!!
Bài 2 Khi cho 9.2 gam hỗn hợp gồm ancol propylic và một ancol B thuộc cùng dãy đồng đẳng của ancol no, đơn chức, mạch hở tác dụng với Natri dư thấy có 2.24 lít khí thoát ra ở đltc.
a. Xác định CTPT của B và phần trăm khối lượng mỗi ancol trong hỗn hợp.
b. Đun nóng hỗn hợp 2 ancol trên với H2SO4 đặc ở 140 độ c có thể thu được bao nhiêu ete. Viết ptpư và gọi tên ete.
a, n(ancol)=2nH2=0,2 mol
M(ancol)=9,2/0,2=46
mà C3H7OH có M=60>46 => M(B)<46 => B là CH3OH (M=32)
=> hh ancol gồm C3H7OH (x mol) và CH3OH (y mol). Ta có hpt:
x+y=0,2
32x+60y=9,2
=> x,y => %kl mỗi ancol trong hh
b, tạo tối đa 3 ete (phần này bạn xem lại SGK 11 sẽ rõ nhé!)
 
Top Bottom