Hóa 11 [Lớp 11] Phương pháp bảo toàn mol liên kết Pi

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,7 mol hỗn hợp A gồm CH4, C2H4, C3H4, C4H4, H2 qua bình đựng Ni, nung nóng thu được hỗn hợp khí B có tỉ khối so với H2 là 18. Sục hỗn hợp qua bình đựng nước Brom thấy có x mol Br2 phản ứng và 4,48 lít hỗn hợp khí X thoát ra. Đốt cháy X thu được 10,8 gam nước và khối lượng bình Brom tăng 12(g). Xác định x
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho 0,7 mol hỗn hợp A gồm CH4, C2H4, C3H4, C4H4, H2 qua bình đựng Ni, nung nóng thu được hỗn hợp khí B có tỉ khối so với H2 là 18. Sục hỗn hợp qua bình đựng nước Brom thấy có x mol Br2 phản ứng và 4,48 lít hỗn hợp khí X thoát ra. Đốt cháy X thu được 10,8 gam nước và khối lượng bình Brom tăng 12(g). Xác định x
Quy hỗn hợp về $C_nH_4$ và $H_2$

Xét X gồm có ankan

$nH_2O$ = 0,6 mol
mà n ankan = $nH_2O$ - $nCO_2$ => nCO_2 = 0,4 mol
=> mX = mC + $mH_2$ = 0,4 . 12 + 0,6 . 2 = 6 g
=> mA = 18 g = mB => nB = 0,5 mol => $nH_2$ phản ứng = 0,2 mol

Hỗn hợp A gồm $C_nH_4$ ( 0,5 mol ) và $H_2$ ( 0,2 mol )
Ta có : 0,5 ( 12n + 4 ) + 0,2 . 2 = 18 => n = 2,6

k = $\dfrac{2.2,6 + 2-4}{2} $ = 1,6 => n$\pi$ = 0,8 mol
Bảo toàn $\pi$ => n$\pi$ = $nBr_2$ + n$H_2$ => $nBr_2$ = x = 0,8 - 0,2 = 0,6 mol

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 0,7 mol hỗn hợp A gồm CH4, C2H4, C3H4, C4H4, H2 qua bình đựng Ni, nung nóng thu được hỗn hợp khí B có tỉ khối so với H2 là 18. Sục hỗn hợp qua bình đựng nước Brom thấy có x mol Br2 phản ứng và 4,48 lít hỗn hợp khí X thoát ra. Đốt cháy X thu được 10,8 gam nước và khối lượng bình Brom tăng 12(g). Xác định x

A gồm CnH4 và H2
CnH4 + H2 -> B
B + Br2 -> 0,2 mol hh ankan X' CmH2m+2 thoát ra => H2 hết
X chạy cho mol H2O = 0,2*(m + 1) = 0,6 => m = 2 => X' C2H6 => mX = 30*0,2 = 6
m bình tăng = m hydrocarbon không no trong B phản ứng = 12 g
Bảo toàn khối lượng => mA = mB = 12 + 6 = 18
MB = 2*18 = 36
=> mol B = 18/36 = 0,5
Mol H2 phản ứng = mol A - mol B = 0,7 - 0,5 = 0,2
A gồm : CnH4 0,5 mol và H2 0,2 mol
mA = 0,5*(12n + 4) + 0,2*2 = 18 => n = 2,6
Số nguyên tử H = 2n+2-2k = 4 => k = 1,6
Bảo toàn mol liên kết π:
mol π = mol H2 + mol Br2
0,5*1,6 = 0,2 + x => x = 0,6
 
Top Bottom