Hóa [Lớp 11] Hóa hữu cơ

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dẫn 5.6 lít (đktc) hỗn hợp khí A gồm metan, êtilen, axêtilen lội qua bình đựng dd brom dư thấy khối lượng bình tăng 5,125 gam. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn 2,8 lít (đktc) hỗn hợp khí A, cho toàn bộ sản phẩm cháy dẫn qua bình đựng dd nước vôi trong dư thì thu được 21,875 gam kết tủa.
a. viết các phương trình phản ứng và xác định thành phần % thể tích mỗi khí trong A
b. Tính tỉ khối hơi của hỗn hợp so với hiđrô
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
dẫn 5.6 lít (đktc) hỗn hợp khí A gồm metan, êtilen, axêtilen lội qua bình đựng dd brom dư thấy khối lượng bình tăng 5,125 gam. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn 2,8 lít (đktc) hỗn hợp khí A, cho toàn bộ sản phẩm cháy dẫn qua bình đựng dd nước vôi trong dư thì thu được 21,875 gam kết tủa.
a. viết các phương trình phản ứng và xác định thành phần % thể tích mỗi khí trong A
b. Tính tỉ khối hơi của hỗn hợp so với hiđrô
a. C2H4 + Br2 -> C2H4Br2
C2H2 + Br2 -> C2H2Br4
Đặt n CH4 = a mol , n C2H4 = b mol ; n C2H2 = c mol
_> a + b + c = 5,6/22,4 = 0,25 mol (1)
m bình tăng = 28b + 26c = 5,125 g ( 2 )
n CaCO3 = 0,21875 mol = ( a + 2b + 2c )/2 ( 3 )
(1),(2),(3) => a=1/16=c ; b=1/8 mol
-> %V
b. dA/H2 =( mA/nA )2=...
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
cho mình hỏi tại sao lại có phương trình thứ 3 vậy, mình ko hỉu.
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
cho mình hỏi tại sao lại có phương trình thứ 3 vậy, mình ko hỉu.
Mình áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố C( cacbon)
n C ( CH4 ) = n CH4 = a ; n C ( C2H4 ) = 2 n C2H4 = 2b ; n C ( C2H2) = 2c
=> n C ( 5,6 l A ) = a + 2b + 2c
Mà phần đốt cháy bằng 1 nửa lượng ban đầu mình gọi ( 2,8 l / 5,6 l =0,5 )
=> n C ( 2,8 l A ) = (a+2b+2c ) /2 (I)
n C ( CaCO3 ) = n CaCO3 = 0,21875 (II)
(I),(II) -> (3)
Bạn có thể viết từng phương trình rồi suy ra số mol cũng được
 
Top Bottom