Hóa 11 Chia 44,8 gam hỗn hợp X gồm axit axetic, glixerol và etyl axetat...

ohohohohoh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2017
32
14
21
20
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 44,8 gam hỗn hợp X gồm axit axetic, glixerol và etyl axetat làm ba phần (tỉ lệ số mol của các chất trong mỗi phần là như nhau).
- Phần 1 tác dụng hết với Na dư, thu được 1,344 lít khí H2 (đktc).
- Phần 2 tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch NaOH 0,4M khi đun nóng.
- Phần 3 (có khối lượng bằng khối lượng phần 2) tác dụng với NaHCO3 dư thì có 2,688 lít khí bay ra (đktc).
Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Khối lượng của axit axetic có trong 44,8 gam hỗn hợp X là
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
* Xét chung phần 2 và phần 3 (vì chúng có khối lượng bằng nhau)
n(NaOH)=0,2 mol => nCH3COOH + nCH3COOC2H5=0,2 mol
nCO2=nCH3COOH=0,12 mol => nCH3COOC2H5=0,08 mol
Đặt x là số mol C3H5(OH)3
* Xét phần 1 => chứa 0,08k mol CH3COOC2H5, 0,12k mol CH3COOH và kx mol C3H5(OH)3
nH2=0,06 mol => nCH3COOH+3.nC3H5(OH)3=2.nH2=0,12 mol
=> 0,12k+3kx=0,12 mol => [tex]k=\frac{1}{1+25x}[/tex]

Xét toàn bộ lượng chất ban đầu có khối lượng là 44,8 gam
=> [tex](2+k).(60.0,12+92x+88.0,08)=44,8 \\=>(2+\frac{1}{1+25x}).(60.0,12+92x+88.0,08)=44,8 \\=>x=0,04=>k=0,5 \\=>m_{CH_3COOH}=(2+0,5).60.0,12=18g[/tex]
 
Top Bottom