Hóa [Lớp 11] Este

Nhóc Cules

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2017
20
2
6
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm axit axetic và etanol. Chia A thành 3 phần bằng nhau:
Phần 1: tác dụng với K dư tạo ra 3,36(l)khí.
Phần2: tác dụng với Na2CO3 dư có thấy 1,12(l) CO2 thoát ra.
Phần 3: thêm vài giọt H2SO4 , sau đó đun sôi hỗn hợp 1 thời gian. Biết H=60% .
Tính khối lượng este thu được sau phản ứng .
A.8,8g B.5,2g C.10.56g D. 5,28g
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
từ phần 1 tính đc n C2H5OH
từ phần 2 tính đc nCH3COOH
từ đó thay vào phần 3 sẽ tính đc
 
  • Like
Reactions: Nhóc Cules

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Hỗn hợp A gồm axit axetic và etanol. Chia A thành 3 phần bằng nhau:
Phần 1: tác dụng với K dư tạo ra 3,36(l)khí.
Phần2: tác dụng với Na2CO3 dư có thấy 1,12(l) CO2 thoát ra.
Phần 3: thêm vài giọt H2SO4 , sau đó đun sôi hỗn hợp 1 thời gian. Biết H=60% .
Tính khối lượng este thu được sau phản ứng .
A.8,8g B.5,2g C.10.56g D. 5,28g
p2:
2CH3COOH+Na2CO3->2CH3COONa+CO2+H2O
0,1 <----------------------------------------------------0,05
p1:
CH3COOH + K -> CH3COOK + 1/2 H2
0,1 --------------------------------------------> 0,05
C2H5OH + K -> C2H5OK + 1/2 H2
0,2 <--------------------------------------- 0,1
p3:
CH3COOH + C2H5OH -> CH3COOC2H5 + H2O
......0,1................0,2
tính theo CH3COOH
n este = 0,1*60/100 = 0,06 => m = 5,28 g
 
Top Bottom