Hóa [lớp 11] bài tập ankan

trangbest456

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
32
6
44
22
Bình Dương
Trường thpt Dĩ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Khi tiến hành phản ứng thế giữa ankan X với khí clo chiếu sáng người ta thu được hỗn hợp Y chỉ chứa 2 sản phẩm. Tỉ khối hơi cũa Y so với hidro 35.75.Tìm ankan X
2/Khi brom hóa 1 ankan chỉ thu được 1 dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối hơi đối với hidro là 75.5. Tên của ankan
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1/Khi tiến hành phản ứng thế giữa ankan X với khí clo chiếu sáng người ta thu được hỗn hợp Y chỉ chứa 2 sản phẩm. Tỉ khối hơi cũa Y so với hidro 35.75.Tìm ankan X
2/Khi brom hóa 1 ankan chỉ thu được 1 dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối hơi đối với hidro là 75.5. Tên của ankan
1/ https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-tap-hidrocacbon-no.142578/
avatar lại là conan , giống của anh nữa @Hồng Nhật ... ^_^... anh xem cái link rồi cho em hỏi tại sao chỉ có 2 sản phẩm là HCl và khẳng định là CnH2n+1Cl được ạ?? sao ko phải là CnH2nCl2 hay CCl4 hay CnH2n-1Cl3 ạ???
 

luong1812001

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2013
143
54
131
1/Khi tiến hành phản ứng thế giữa ankan X với khí clo chiếu sáng người ta thu được hỗn hợp Y chỉ chứa 2 sản phẩm. Tỉ khối hơi cũa Y so với hidro 35.75.Tìm ankan X
1) Y: HCl và CnH2n+2-xClx
CnH2n+2 + xCl2 -> CnH2n+2-xClx +xHCl
1 1 x
=>nCnH2n+2-xCl = 1 ; nHCl = x mol
=>M hh Y = (mCnH2n+2-xClx + mHCl) / (nCnH2n+2 – xClx + nHCl)
=> 35,75.2 = (14n+2 +34,5x + 35,5x) / (1 + x)
=> 0,5x + 69,5 = 14n=> n>=4,96
và x=< 2n+2 => 14n=< n+1+69,5
=>n=<5,423
=>n=5 =>x=1 => C5H11Cl
vì thế môn tạo 1 sản phẩm => ankan là neopentan
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom