Hóa [lớp 11] bài tập ankan

trangbest456

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
32
6
44
22
Bình Dương
Trường thpt Dĩ An

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Khi Cracking hoàn toàn 1 ankan X thu được hỗn hợp Y(các thể tích khí đo ở cùng điều kiện,nhiệt độ,áp suất). Tỉ khối Y so với H2 bang 29.Công thức pt của X
đặt ankan X là $C_nH_{2n+2}$ : a mol
Pt cracking:
$C_nH_{2n+2} --> C_xH_{2x} + C_{n-x}H_{2(n-x)+2}$
cracking hoàn toàn => mol $C_xH_{2x}$ = mol $C_{n-x}H_{2(n-x)+2}$ = mol $C_nH_{2n+2}$ = a
bảo toàn khối lượng: m(trước) = m(sau)
=> (14n+2)a = 14xa + (14n - 14x + 2)a
=> M(trước) = M(hh sau)
d(hh sau/H2) = 29 => M = 58
=> 14n+2 = 58 => n => CT X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
đặt ankan X là $C_nH_{2n+2}$ : a mol
Pt cracking:
$C_nH_{2n+2} --> C_xH_{2x} + C_{n-x}H_{2(n-x)+2}$
cracking hoàn toàn => mol $C_xH_{2x}$ = mol $C_{n-x}H_{2(n-x)+2}$ = mol $C_nH_{2n+2}$ = a
bảo toàn khối lượng: m(trước) = m(sau)
=> (14n+2)a = 14xa + (14n - 14x + 2)a
=> M(trước) = M(hh sau) ==> không thể bằng nhau được
d(hh sau/H2) = 29 => M = 58
=> 14n+2 = 58 => n => CT X

Đáp án này không đúng , vì phân tử lượng hh = 58 => ankan phải có M > 58

CnH2n+2 ----> CxH2x+2 + CyH2y+2
1----------------------1--------------1
m(trước) = m(sau) = a =14n+2
mol(trước) = 1 ==> M(trước) = a/1
mol(sau)= 2 ==> M(sau) = a/2
 
Last edited:
Top Bottom