Toán [Lớp 10] Tìm x

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
22
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
[tex]\leftrightarrow (x+\sqrt{x^{2}+12})(x-\sqrt{x^{2}+12})=\frac{24(x-\sqrt{x^{2}+12})}{\sqrt{x^{2}+12}}[/tex]
[tex]\leftrightarrow x^{2}-x^{2}-12=\frac{24(x-\sqrt{x^{2}+12})}{\sqrt{x^{2}+12}}[/tex]
[tex]\leftrightarrow \sqrt{x^{2}+12}=-2(x-\sqrt{x^{2}+12})[/tex]
[tex]\leftrightarrow \sqrt{x^{2}+12}=2x\leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ x^{2}+12=4x^{2} \end{matrix}\right.\leftrightarrow x=2[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
ĐKXĐ: [tex]x\leq 12[/tex]
[tex]\sqrt[3]{x+24}=a;\sqrt{12-x}=b(b\geq 0)[/tex]
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=6\\ a^{3}+b^{2}=36 \end{matrix}\right.$ [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=6-b\\ a^{3}+b^{2}=36 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow (6-b)^{3}+b^{2}=36 \Leftrightarrow 180-108b+19b^{2}-b^{3}=0[/tex]
....
 
Last edited:

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
ĐKXĐ: [tex]x\leq 12[/tex]
[tex]\sqrt[3]{x+24}=a;\sqrt{12-x}=b(b\geq 0)[/tex]
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=6\\ a^{3}+b^{2}=36 \end{matrix}\right.$ [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=6-b\\ a^{3}+b^{2}=36 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow (6-b)^{3}+b^{2}=36 \Leftrightarrow 180-108b+19b^{2}-b^{3}=0[/tex]
....
cách hệ thì khá ok rồi đó nhưng anh thấy bài này liên hợp nhanh hơn
nghiệm đẹp nên liên hợp 3 dong ra nghiem khá đẹp rồi
p/s : máy anh đang lỗi gõ latex không dc nên ko ghi cụ thể
chỉ để xuất cách liên hợp nhanh hơn
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
  • Like
Reactions: Kagome811

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
liên hợp rồi
+1̣cái dầu ̣̣Căn đầu á
cái 3 căn thứ ba á
-1
máy lỗi gõ latex ko dc
em @Ann Lee
giúp anh trình bày dc ko
lỗi gõ ko dc số unikey chuẩn sang dạng ko xác đinh dc ..và nó bị virus luôn
Vâng, nhưng em cũng lười gõ lắm nên chụp ảnh luôn từ bài làm cũ của mình :v
Em vẫn chưa biết làm bài này bằng phương pháp liên hợp, bao giờ anh gõ lại được thì chỉ em nha :3
WIN_20171108_21_39_38_Pro.jpg
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017

Kagome811

Banned
Banned
28 Tháng hai 2017
670
1,763
271
21
Hải Dương
th
xét chắc dc ...còn tuy nhanh hơn
c3 phần này chưa dạy cách liên hợp pt ,hệ pt
vậy thì liên hợp sợ khó hiểu với @Kagome811
và dễ bị thầy cô làm khó
Nói cái j vậy? S tui k hiểu nhỉ? Liên hợp thì chỗ nào mà chả đc học?
Vâng, nhưng em cũng lười gõ lắm nên chụp ảnh luôn từ bài làm cũ của mình :v
Em vẫn chưa biết làm bài này bằng phương pháp liên hợp, bao giờ anh gõ lại được thì chỉ em nha :3
View attachment 29247
Xét 2 căn khác đc k bạn? Hay nhất thiết phải xét căn này?
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Nói cái j vậy? S tui k hiểu nhỉ?

Xét 2 căn khác đc k bạn? Hay nhất thiết phải xét căn này?
Xét 2 căn khác thì tùy bạn thôi, tui chưa xét chúng bao giờ nên không biết :D chỉ có điều xét xong một hồi lòng vòng tốn giấy tốn time mà không thu được kết quả gì đâu~
Tui xét căn bậc ba của (x+2) là vì nhận thấy ngay x=-2 là nghiệm của pt đã cho và x+2 = [(x+1)+(x+3)]/2
Mà thực ra cũng chả nhớ rõ nữa tại làm lâu rồi :v Nhớ được mỗi nguyên nhân là vì x=-2 là nghiệm với cái đề
 
  • Like
Reactions: Kagome811
Top Bottom