Hóa [Lớp 10] Hóa học về H2SO4, KOH

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
21
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,4 gam Fe tan hết trong dd H2SO4 đặc,nóng thu được khi SO2 và dd X. Cô cạn dd X được 26,4 gam muối khan.
a) Tính KL H2SO4 đã phản ứng.
b) Cho toàn bộ lượng SO2 thu được ở trên tác dụng với 275 ml dd KOH 1M, sau pư xảy ra hoàn toàn được dd Y. Tính KL chất tan có trong dd Y.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cho 8,4 gam Fe tan hết trong dd H2SO4 đặc,nóng thu được khi SO2 và dd X. Cô cạn dd X được 26,4 gam muối khan.
a) Tính KL H2SO4 đã phản ứng.
b) Cho toàn bộ lượng SO2 thu được ở trên tác dụng với 275 ml dd KOH 1M, sau pư xảy ra hoàn toàn được dd Y. Tính KL chất tan có trong dd Y.
*Hướng dẫn:
a, Muối gồm: x mol $FeSO_4$ , y mol $Fe_2(SO_4)_3$
Có: [tex]n_{Fe}=0,15[/tex]
theo bài ra có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+2y=0,15\\ 152x+400y=26,4 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow x,y=?[/tex]
Lại có: [tex]2n_{SO_2}=2x+6y\rightarrow n_{SO_2}=?[/tex]
[tex]\rightarrow n_{H_2SO_4}=n_{SO_2}+x+3y=?\rightarrow m=?[/tex]
b,
[tex]n_{KOH}=0,275[/tex]
Xét tỷ lệ mol $KOH, SO_2$ suy ra tạo ra 2 muối a mol $K_2SO_3$, b mol $KHSO_3$
Đến đây theo dữ kiện bài cho bạn lập được 1 hệ PT nx:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=n_{SO_2}\\ 2a+b=n_{KOH} \end{matrix}\right.\rightarrow a,b=?[/tex]
Dễ r... tự hoàn thiện :D
 

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
21
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
*Hướng dẫn:
a, Muối gồm: x mol $FeSO_4$ , y mol $Fe_2(SO_4)_3$
Có: [tex]n_{Fe}=0,15[/tex]
theo bài ra có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+2y=0,15\\ 152x+400y=26,4 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow x,y=?[/tex]
Lại có: [tex]2n_{SO_2}=2x+6y\rightarrow n_{SO_2}=?[/tex]
[tex]\rightarrow n_{H_2SO_4}=n_{SO_2}+x+3y=?\rightarrow m=?[/tex]
b,
[tex]n_{KOH}=0,275[/tex]
Xét tỷ lệ mol $KOH, SO_2$ suy ra tạo ra 2 muối a mol $K_2SO_3$, b mol $KHSO_3$
Đến đây theo dữ kiện bài cho bạn lập được 1 hệ PT nx:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=n_{SO_2}\\ 2a+b=n_{KOH} \end{matrix}\right.\rightarrow a,b=?[/tex]
Dễ r... tự hoàn thiện :D
Cho mình hỏi [tex]Fe+ Fe_{2}(SO_{4})_{3}\rightarrow[/tex] ?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom