Hóa {lớp 10}Hạt Nhân nguyên tử, nguyên tố hóa học, đồng vị

emilyxinhdep@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2017
4
5
6
21
Nghệ An

_ Yub _

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2017
802
904
144
19
Hưng Yên
THPT
tổng số các loại hạt trong nguyên tử của một nguyên tố là 21. Xác định nguyên tử khối của nguyên tố đó

giúp em với ạ.. mai phải nộp rồi ạ :(
Ta có : 2p+n=21
=> n=21-2p
Mà P
[tex]\leq[/tex]n[tex]\leq[/tex]1,5p
=>p [tex]\leq[/tex] 21-2p [tex]\leq[/tex] 1,5p
=> + p [tex]\leq[/tex] 21-2p
+ 21-2p [tex]\leq[/tex] 1,5 p
=> + 3p [tex]\leq[/tex] 21
+ 21 [tex]\leq[/tex] 3.5 p
=> + p [tex]\leq[/tex] 7
+ p [tex]\geq[/tex] 6
=> p = (6;7)
Nếu p=6 => nguyên tố C (NTK:12)
=> n= 21 - 2. 6
=> n= 9
=> p+n = 6+9 =15 khác 12 ( loại )
Nếu p =7 => nguyên tố N (NTK:14)
=> n= 21- 2.7
=> n=7
=> p+n =7+7 =14 (chọn )
=> Nguyên tố N có NTK =14
=> yêu cầu đề bài
# Mấy cái dấu cộng của e chị cho nó là dấu ngoặc nhọn sau dấu suy ra hộ em nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
tổng số các loại hạt trong nguyên tử của một nguyên tố là 21. Xác định nguyên tử khối của nguyên tố đó

giúp em với ạ.. mai phải nộp rồi ạ :(
Giải:
Gọi p, n, e là các hạt cơ bản của ng tố X
giả thiết => p+n+e=21 <=>2p+n=21 <=> n=21-2p (1)
Ta luôn có đk: p ≤ n ≤ 1,5p (2)
Thế (1) vào (2) ta đc
p ≤ 21-2p ≤ 1,5p
<=> 3p≤21 và 21≤3,5
=> 6≤p≤7
Vậy p có thể nhận các giá trị p=6 hoặc p=7
+) với p=6 =>n=9 =>số khối A=p+n=15 (LOẠI)
+) với p=7 =>n=7 => số khối A=p+n=14 (Nito)
Vậy X là ng tố Nito
Nguồn:Yahoo
P/s:Chưa có thời gian làm:);)
 
Top Bottom