Hóa (Lớp 10) bài hóa toán sử dụng phương pháp bảo toàn electron

ngohaiyen0208

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tám 2014
40
38
89
21
Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,05 mol Ag và 0,03 mol Cu vào dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] thu được hỗn hợp khí A gồm NO và [tex]NO_{2}[/tex] có tỉ lệ số mol tương ứng là 2:3. Tính thể tích hỗn hợp A ở đktc.
Mọi người giúp mình bài này với ạ. Minh xin cảm ơn nhiều ạ.
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
Ag(0) -> Ag(+1) + 1e
0,05.......................0,05 mol
Cu(0) -> Cu(+2) + 2e
0,03........................0,06 mol
Đặt n NO = 2a (mol) -> n NO2 = 3a mol
N(+5) + 3e -> N(+2)
6a.........2a mol
N(+5) + 1e -> N(+4)
3a .......3a mol
Tổng e cho = Tổng e nhận
-> 6a + 3a = 0,05 + 0,06
-> a = 11/900 mol
n hỗn hợp khí = 2a + 3a = 5*11/900 = 11/180 mol
-> V = 308/225 lít khí
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,05 mol Ag và 0,03 mol Cu vào dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] thu được hỗn hợp khí A gồm NO và [tex]NO_{2}[/tex] có tỉ lệ số mol tương ứng là 2:3. Tính thể tích hỗn hợp A ở đktc.
Mọi người giúp mình bài này với ạ. Minh xin cảm ơn nhiều ạ.

Ta có:
[tex]Ag + e \rightarrow Ag^+[/tex]
[tex]0,05.......................0,05 (mol)[/tex]
[tex]Cu + 2e \rightarrow {Cu}^{2+}[/tex]
[tex]0,03........................0,06 (mol)[/tex]
[tex]{N}^{5+} \rightarrow {N}^{2+} + 3e[/tex]
[tex]..............a..........3a[/tex]
[tex]{N}^{5+} \rightarrow {N}^{4+} + e[/tex]
[tex]..............1,5a......1,5a[/tex]
[tex]\Rightarrow4,5a=0,11=0,024[/tex]
[tex]\Leftrightarrow {n}_{hh}=2,5a=0,06(mol)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow {V}_{hh}=0,06.22,4=1,344(l)[/tex]
Vậy....
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom