Toán 12 Lôgarit

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
đặt [TEX]t=log_3(x-m)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x-m=3^t \Leftrightarrow m=x-3^t[/TEX]

phương trình trở thành [TEX]3^x+x-3^t=t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3^x+x=3^t+t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=log_3(x-m)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x-m=3^x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m=x-3^x[/TEX]

đặt [TEX]g(x)=x-3^x[/TEX]
[TEX]g’(x)=1-3^x\ln3=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x=-\log_3(\ln3)\approx -0,08[/TEX]

ta có bảng biến thiên
F6547CBF-9CB7-46DC-924C-0E14AD7A3C3D.jpeg
để phương trình đã cho có nghiệm thì [TEX]m\leq -0,996[/TEX]
mà [TEX]m\in(-15;15)[/TEX]

vậy [TEX]-15< m\leq -0,996[/TEX]
có 14 giá trị nguyên của m

bạn tham khảo nhea, chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom