Toán 12 Logarit

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
48: [tex]3^{x^2+2x+1}=3^{2|x-m|}log_{x^2+2x+3}(2|x-m|+2)<=>3^{x^2+2x+3}=3^{2|x-m|+2}log_{x^2+2x+3}(2|x-m|+2)<=>(x^2+2x+3)^{3^{x^2+2x+3}}=(2|x-m|+2)^{3^{2|x-m|+2}}[/tex]
Xet hàm : [tex]f(t)=t^{3^t}[/tex] với t>0, hàm ĐB nên pt trên có nghiệm duy nhất:
[tex]x^2+2x+3=2|x-m|+2<=>x^2+2x+1=2|x-m|[/tex]
<=>[TEX]x^2+1=-2m[/TEX] hoặc [TEX]x^2+4x+1=2m[/TEX]
Để pt có đúng 3 nghiệm phân biệt thì 1 trong 2 pt phải có nghiệm kép.
Với pt 1 có nghiệm kép khi [TEX]m=-0,5[/TEX]
pt 2 có nghiệm kép khi [TEX]m=-1,5[/TEX]
=> Tổng là -2
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

ngocsontbl@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2015
3
1
21
48: [tex]3^{x^2+2x+1}=3^{2|x-m|}log_{x^2+2x+3}(2|x-m|+2)<=>3^{x^2+2x+3}=3^{2|x-m|+2}log_{x^2+2x+3}(2|x-m|+2)<=>(x^2+2x+3)^{3^{x^2+2x+3}}=(2|x-m|+2)^{3^{2|x-m|+2}}[/tex]
Xet hàm : [tex]f(t)=t^{3^t}[/tex] với t>0, hàm ĐB nên pt trên có nghiệm duy nhất:
[tex]x^2+2x+3=2|x-m|+2<=>x^2+2x+1=2|x-m|[/tex]
<=>[TEX]x^2+1=-2m[/TEX] hoặc [TEX]x^2+4x+1=2m[/TEX]
Để pt có đúng 3 nghiệm phân biệt thì 1 trong 2 pt phải có nghiệm kép.
Với pt 1 có nghiệm kép khi [TEX]m=-0,5[/TEX]
pt 2 có nghiệm kép khi [TEX]m=-1,5[/TEX]
=> Tổng là -2
thiếu TH rồi bạn. TH mỗi pt có 2 nghiệm nhưng bị trùng nx ra thêm m=-1 nx
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom