Toán 12 $\log5+\log(x+10)-1=\log(21x-20)-\log(2x-1)$

Lưu Trí Nghiên

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2021
72
86
46
20
TP Hồ Chí Minh

Attachments

  • z3001403711369_f5f3ef0e5b3f87ed13431e76f8878439.jpg
    z3001403711369_f5f3ef0e5b3f87ed13431e76f8878439.jpg
    29.3 KB · Đọc: 18
Last edited by a moderator:

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
21
An Giang
Câu 1: $\log5+\log(x+10)-1=\log(21x-20)-\log(2x-1)$
Câu 2: $\ln(x^2-6x+7)=\ln(x-3)$

Câu 1:
ĐK: $\begin{cases} x+10>0\\21x-20>0\\2x-1>0\end{cases}\Leftrightarrow x>\dfrac{20}{21}$

$\log5+\log(x+10)-1=\log(21x-20)-\log(2x-1)$

$\Leftrightarrow\log5+\log(x+10)+\log(2x-1)=\log(21x-20)+1$

$\Leftrightarrow\log[5(x+10)(2x-1)]=\log[10(21x-20)]$

$\Leftrightarrow5(x+10)(2x-1)=10(21x-20)$

$\Leftrightarrow2x^2-23x+30=0$

$\Leftrightarrow\left[\begin{array}{l}x=\dfrac{3}2 &(n)\\x=10&(n)\end{array}\right.$

Câu 2:
ĐK: $\begin{cases}x^2-6x+7>0\\x-3>0\end{cases}\Leftrightarrow x>3+\sqrt2$

$\ln(x^2-6x+7)=\ln(x-3)$

$\Leftrightarrow x^2-6x+7=x-3$

$\Leftrightarrow x^2-7x+10=0$

$\Leftrightarrow\left[\begin{array}{l}x=5&(n)\\x=2&(l)\end{array}\right.$

Mình gửi bạn nha, chúc bạn học tốt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom