Hóa 9 Lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu g chất rắn

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mFeSO4=[tex]\frac{mFeSO4.C%}{100%}[/tex]=[tex]\frac{200.7,6}{100}[/tex]=15,2g
=> nFeSO4=[tex]\frac{m}{M}=\frac{15,2}{152}=0,1 mol[/tex]
mBa(OH)2=[tex]\frac{mddBa(OH)2.C%}{100%}[/tex]=[tex]\frac{300.17,1}{100}=51,3g[/tex]
=> nBa(OH)2=[tex]\frac{m}{M}=\frac{51,3}{171}=0,3mol[/tex]
PT FeSO4 + Ba(OH)2 --> BaSO4 + Fe(OH)2
0,1 0,3 mol
0,1 0,1 0,1 0,1
0 0,2 0,1 0,1
Ta có tỉ lệ [tex]\frac{nFeSO4}{1}=\frac{0,1}{1}<\frac{nBa(OH)2}{1}=\frac{0,3}{1}[/tex]
Sau phản ứng, Ba(OH)2 dư, PT tính theo FeSO4
a) mFeSO4=n.M=0,1.233=23,3g
b) mdd sau phản ứng=mddFeSO4+mddBa(OH)2-mBaSO4-mFe(OH)2
=200+300-23,3-0,1.9 =467,7g
[tex]C% Ba(OH)2 d=\frac{mBa(OH)2.100%}{mddspu}=\frac{0,2.171.100}{467,7}=7,3%[/tex]
c) Lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu g chất rắn

a, b mình không ghi đề, nhưng mong các bạn có thể hiểu và giúp gấp (giúp mình câu c)
@Nguyễn Linh_2006
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
mFeSO4=[tex]\frac{mFeSO4.C%}{100%}[/tex]=[tex]\frac{200.7,6}{100}[/tex]=15,2g
=> nFeSO4=[tex]\frac{m}{M}=\frac{15,2}{152}=0,1 mol[/tex]
mBa(OH)2=[tex]\frac{mddBa(OH)2.C%}{100%}[/tex]=[tex]\frac{300.17,1}{100}=51,3g[/tex]
=> nBa(OH)2=[tex]\frac{m}{M}=\frac{51,3}{171}=0,3mol[/tex]
PT FeSO4 + Ba(OH)2 --> BaSO4 + Fe(OH)2
0,1 0,3 mol
0,1 0,1 0,1 0,1
0 0,2 0,1 0,1
Ta có tỉ lệ [tex]\frac{nFeSO4}{1}=\frac{0,1}{1}<\frac{nBa(OH)2}{1}=\frac{0,3}{1}[/tex]
Sau phản ứng, Ba(OH)2 dư, PT tính theo FeSO4
a) mFeSO4=n.M=0,1.233=23,3g
b) mdd sau phản ứng=mddFeSO4+mddBa(OH)2-mBaSO4-mFe(OH)2
=200+300-23,3-0,1.9 =467,7g
[tex]C% Ba(OH)2 d=\frac{mBa(OH)2.100%}{mddspu}=\frac{0,2.171.100}{467,7}=7,3%[/tex]
c) Lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu g chất rắn

a, b mình không ghi đề, nhưng mong các bạn có thể hiểu và giúp gấp (giúp mình câu c)
@Nguyễn Linh_2006
Kết tủa gồm BaSO4 và Fe(OH)2
Sau khi nung đến kl không đổi Fe(OH)2 -> Fe2O3 còn BaSO4 vẫn giữ nguyên
4Fe(OH)2 + O2 -> 2Fe2O3 + 4H2O
0,1-----------------------0,05
->m=0,05.160+0,1.233=31,3g
 
Top Bottom