lò vi sóng

Ats Nguyễn

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười một 2018
116
81
31
19
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có rất nhiều cách hiểu sai về lò vi sóng, cụ thể là những tác hại xấu như làm giảm chất lượng thức ăn hay có thể dẫn tới ung thư. Trên thực tế, việc quá quan tâm tới các vấn đề sức khỏe và thực phẩm đôi khi dẫn tới những niềm tin thiếu tính khoa học vốn được thổi phồng bởi những tin đồn hoặc những bài báo kém chất lượng.
Để làm rõ việc lò vi sóng có ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn hay không, chúng ta cần những phân tích khoa học cụ thể.
Trước hết, cần hiểu rằng lò vi sóng, về mặt nguyên lý, là một thiết bị phát ra những chùm bức xạ vi sóng (hay vi ba) có bước sóng và tần số khá gần với dải vô tuyến. Chùm bức xạ có năng lượng này là phù hợp để không làm cháy thức ăn của bạn nhưng lại gây ra sự quay của các phân tử bất đối xứng cực như nước - thứ có rất nhiều trong bất cứ loại thức ăn nào. Dao động của các phân tử nước khi hấp thụ vi sóng gây ra nhiệt và làm nóng thức ăn.
Nhân tiện, từ "bức xạ" có thể làm nhiều người sợ vì nó có vẻ như thường xuất hiện trong những bộ phim viễn tưởng hay những thứ tương tự. Trên thực tế thì trong vật lý, mọi sóng điện từ đều được gọi là bức xạ. Ánh sáng đập vào mắt bạn hàng ngày khiến bạn nhìn thấy mọi vật cũng là bức xạ điện từ và nó không có hại gì cho bạn.
Với nguyên lý cơ bản như nêu trên, bạn hãy cứ yêu tâm dùng lò vi sóng vì:
1- Bức xạ vi sóng có tần số và năng lượng thấp, thậm chí thấp hơn nhiều ánh sáng biểu kiến. Nó được xếp vào nhóm bức xạ phi ion hóa, tức là không đủ năng lượng để đánh bật electron khỏi lớp vỏ của các nguyên tử để khiến nguyên tử trở thành ion. Loại bức xạ này chỉ có một tác dụng duy nhất là tác dụng nhiệt, nó không hề làm biến đổi cấu trúc phân tử và thành phần hóa học của bất cứ thứ gì. Vì lý do đó nó HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG GÂY UNG THƯ. Như ít ngày trước, Giáo dục khoa học đã trao đổi về sự an toàn của điện thoại di động, lò vi sóng cũng vậy. Mặc dù ngày nay tỷ lệ các gia đình có sử dụng thiết bị này là rất cao, thậm chí lên tới trên 90% ở những quốc gia có nền kinh tế phát triển, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó làm tăng tỷ lệ ung thư.
2- Cũng vì lý do trên, lò vi sóng không làm ảnh hưởng gì tới chất lượng thức ăn của bạn. Nó làm biết đổi thành phần còn ít hơn so với khi bạn đun nấu trên bếp vì các chất dinh dưỡng không bị hòa tan vào nước hoặc bay hơi ngay trong quá trình nấu. Vì lý do đó, nếu bạn thấy hương vị thức ăn khi sử dụng thiết bị này có khác với cách nấu truyền thống thì đó chỉ là cảm nhận trực quan do phương pháp làm nóng khác nhau, còn những dinh dưỡng bạn cần không hề bị ảnh hưởng. Năm 2013, thậm chí đoàn làm phim American Hustle từng bị kiện vì cảnh nhân vật do Jennifer Lawrence thủ vai đọc báo và nói rằng lò vi sóng làm ảnh hưởng tới chất lượng của thức ăn - tất nhiên, phim này vẫn có doanh thu cao và được đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật.
----
Trong khi lò vi sóng an toàn như vậy, thì lại có những hiểu nhầm khác khiến cho việc sử dụng của bạn sẽ không hiệu quả. Do đó hãy lưu ý thêm hai điểm sau:
3- Lò vi sóng có làm nóng từ bên trong không? Câu trả lời là KHÔNG, dù tin đồn này có vẻ phổ biến. Với một chút kiến thức vật lý cơ bản, bạn đã có thể thấy việc này là vô lý, vì bức xạ vi sóng không phát ra từ bên trong mà từ thiết bị chiếu vào thức ăn. Với năng lượng khá thấp của mình, bức xạ này thậm chí không thể gây tác dụng nhiệt quá sâu vào thức ăn. Nói chung, nếu bạn có một miếng thịt dày không quá 7cm thì lò vi sóng sẽ có tác dụng tốt. Còn nếu miếng thịt của bạn dày hơn, hoặc bạn có một lò vi sóng lớn và đưa cả một con gà không hề nhỏ vào đó, hãy nên cắt nó ra trước để bảo đảm toàn bộ món ăn của bạn được chín đều.
4- Tốt nhất, thức ăn mà bạn đưa vào lò nên đặt trên đĩa bằng thủy tinh, hoặc bằng sứ. Kim loại có thể gây ra sự phóng điện khi tiếp xúc với tần số phù hợp của vi sóng, trong khi nhựa bị làm nóng có thể khiến một số thành phần độc hại của nó xâm nhập vào thức ăn của bạn (thường thì một chiếc lò vi sóng của một hãng sản xuất có uy tín có thể có sẵn giá bằng nhựa hoặc kim loại, nhưng chúng đã được tinh chỉnh thành phần hóa học phù hợp nhất để bảo đảm an toàn cho bạn, còn những hãng có uy tín thấp thì chưa chắc).
Nguồn:Giáo dục khoa học
 
  • Like
Reactions: hiep07
Top Bottom