Vật lí 9 lí 9

fullblack1235@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng năm 2019
4
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đặt vật AB trước một TKPK và cách thấu kính một khảng 30cm thì ảnh A'B' của AB chỉ cao bằng nửa vật. Tính tiêu cự F = ?
2) Vật AB cao 8 cm, đặt trước thấu kính phân kỳ và cách thấu kính 16cm. Cho A'B' = 2cm
a) Tính tiêu cự F = ?
b) muốn ảnh A'B' cao 6cm thì phải dịch chuyển vật theo chiều nào ? bao nhiêu cm ?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1) Đặt vật AB trước một TKPK và cách thấu kính một khảng 30cm thì ảnh A'B' của AB chỉ cao bằng nửa vật. Tính tiêu cự F = ?
2) Vật AB cao 8 cm, đặt trước thấu kính phân kỳ và cách thấu kính 16cm. Cho A'B' = 2cm
a) Tính tiêu cự F = ?
b) muốn ảnh A'B' cao 6cm thì phải dịch chuyển vật theo chiều nào ? bao nhiêu cm ?
Ta có: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d'} - \frac{1}{d}[/tex] (1)
Và: [tex]\frac{h'}{h} = \frac{d'}{d}[/tex]
1. Ta có [tex]\frac{d'}{d} = \frac{1}{2} \Rightarrow d = 2d'[/tex]. Thay vào (1) với d = 30 ta tính ra f.
2. Ta có [tex]\frac{d'}{d} = \frac{2}{8} \Rightarrow d = 4d'[/tex]. Thay vào (1) với d = 16 ta tính ra f.
f = .. (tính ở câu a) , [tex]\frac{d'}{d} = \frac{6}{8} = \frac{3}{4} \Rightarrow d = \frac{4}{3}d'[/tex]. Thay vào (1) tính d.
Các công thức trên được chứng minh ở link dưới.
https://diendan.hocmai.vn/threads/b...h-va-khoang-cach-tu-anh-den-thau-kinh.690526/
 
Last edited:

fullblack1235@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng năm 2019
4
0
1
Ta có: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} - \frac{1}{d'}[/tex] (1)
Và: [tex]\frac{h'}{h} = \frac{d'}{d}[/tex]
1. Ta có [tex]\frac{d'}{d} = \frac{1}{2} \Rightarrow d = 2d'[/tex]. Thay vào (1) với d = 30 ta tính ra f.
2. Ta có [tex]\frac{d'}{d} = \frac{2}{8} \Rightarrow d = 4d'[/tex]. Thay vào (1) với d = 16 ta tính ra f.
f = .. (tính ở câu a) , [tex]\frac{d'}{d} = \frac{6}{8} = \frac{3}{4} \Rightarrow d = \frac{4}{3}d'[/tex]. Thay vào (1) tính d.
Các công thức trên được chứng minh ở link dưới.
https://diendan.hocmai.vn/threads/b...h-va-khoang-cach-tu-anh-den-thau-kinh.690526/


khó hiểu quá ạ :(((
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Ta có: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} - \frac{1}{d'}[/tex] (1)
Và: [tex]\frac{h'}{h} = \frac{d'}{d}[/tex]
1. Ta có [tex]\frac{d'}{d} = \frac{1}{2} \Rightarrow d = 2d'[/tex]. Thay vào (1) với d = 30 ta tính ra f.
2. Ta có [tex]\frac{d'}{d} = \frac{2}{8} \Rightarrow d = 4d'[/tex]. Thay vào (1) với d = 16 ta tính ra f.
f = .. (tính ở câu a) , [tex]\frac{d'}{d} = \frac{6}{8} = \frac{3}{4} \Rightarrow d = \frac{4}{3}d'[/tex]. Thay vào (1) tính d.
Các công thức trên được chứng minh ở link dưới.
https://diendan.hocmai.vn/threads/b...h-va-khoang-cach-tu-anh-den-thau-kinh.690526/
1.
d' = d/2 = 30/2 = 15
1/f = 1/d' - 1/d (Mình sửa công thức chút nhé)
1/f = 1/15 - 1/30 = 1/30 => f = 30cm
Các câu sau tương tự
 
Top Bottom