Vật lí [Lí 9] Quang học

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một quang hệ gồm thấu kính hội tụ và gương phẳng đặt vuống góc với trục chính của thấu kính, mặt phản xạ quay về phía thấy kính, cách thấu kính một khoảng là 20cm. Vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của thấu kính, A nằm trên trục chính ( thuộc khoảng O1F1, tâm của thấu kính hội tụ là O1, của gương phẳng là O2) và cách thấu kính một khoảng là 10cm. Thấu kính hội tụ có các tiêu điểm là F, F'
1. Vẽ ảnh của AB tạo bởi thấu kính và tạo bởi hệ gương thấu kính ( từ AB cho chùm tới gương , chùm phản xạ từ gương tới gặp thấu kínhvà ló ra), nhận xét về tính chất ảnh trong mỗi trường hợp trên
2. Biết ảnh của AB tạo bởi thấu kính cao gấp 3 lần ảnh của AB tạo bởi hệ gương thấu kinh. Tính tiêu cự của thấu kính.
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Đây là hình vẽ.
gu.jpg

Mấy bạn giải nhé! Vẽ xong hình mình bị lười mất rồi!
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
a @Tùy Phong Khởi Vũ jup bạn ik vẽ hình
e làm nha
AO2 = 20-10 =A1O2 =10
=> A1O1=30
ta có [tex]\frac{A3B3}{A2B2}=\frac{O1A3+O1F2}{A2O1-F2O1}[/tex]=3
=> 4.O1F2 =3.A2O1-A3O1
ta có
[tex]\frac{1}{AO1}-\frac{1}{O1A3}=\frac{1}{O1A1}+\frac{1}{O1A2}[/tex]
thay AO1 , A1O1 , A3O1 =3.A2O1-4.O1F2
=> [tex]\frac{1}{A2O1}+\frac{1}{3.A2O1-4.O1F2}=\frac{1}{10}-\frac{1}{30}=\frac{1}{15}[/tex]
=> O1F2 = [tex]\frac{3.A2O1^{2}-60.A2O1}{4.A2O1-60}[/tex]
thay vào pt
[tex]\frac{1}{A2O1}+\frac{1}{10}=\frac{1}{O1F2}[/tex]
=> pt 1 ẩn mỗi tội bậc hơi to nên bạn xem lại jup mik nha có chỗ nào sai sót ko
 
Last edited:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
[tex]\frac{A3B3}{A2B2}=\frac{O1A3}{O1A2}[/tex]=3
Mod ơi, xem lại chỗ này đi.

Hai tam giác A2B2O1 và A3B3O1 không đồng dạng nên biểu thức trên không đúng đâu.
 
Top Bottom