Lí 9 chương 3,cần gấp,giúp với!

  • Thread starter huongluvsuju_98
  • Ngày gửi
  • Replies 11
  • Views 2,902

H

huongluvsuju_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Thấu kính hội tụ:vẽ ảnh A"B" của AB tạo bởi TKHT,gọi OA=d OA'=d' và f là tiêu cự
Chứng minh:a,Vói f>d thì 1/f = 1/d - 1/d'
b,Với f<d thì 1/f = 1/d + 1/d'
2,Thấu kính phân kì:vẽ ảnh A"B" của vật AB tạo bởi TKPK,gọi OA=d OA'=d' và f là tiêu cự .Chứng minh: 1/f = 1/d' - 1/d.
3,Một vật AB đặt trước 1 Thấu kính hội tụ cách TKHT 1 khoảng = 60 cm,tiêu cự của thấu kính là 15 cm
a, Tính độ lớn A'B' của vật AB biết AB cao 10 cm.
b, Dịch chuyển AB gần thấu kính 1 đoạn 30 cm.Hỏi ảnh của vật di chuyển như thế nào?Khoảng cách di chuyển đó là bao nhiêu?SO sánh độ lớn của AB vói ảnh của nó ở vị trí cuối cùng.
P/S: AI PRO LÍ 9 THÌ LÀM ƠN GIÚP MÌNH NHANH NHA,CẦN GẤP LẮM,SÁNG THỨ 3 LÀ PHẢI SONG ZÙI ĐÓ.
 
C

cry_with_me

bài 1:

a.

$\Delta{OA'B'} \sim \Delta{OAB}$

$\rightarrow \dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{OA'}{OA} = \dfrac{d'}{d} (1)$

ta có OABI là hcn nên OI=AB

$\Delta{F'A'B'} \sim \Delta{F'OI}$

$\rightarrow \dfrac{A'B'}{OI} = \dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{F'A'}{F'O} = \dfrac{OA' + OF'}{F'O} (2)$

Từ (1),(2)

$\rightarrow \dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{OA' + OF'}{OF'} = \dfrac{OA'}{OA}$

$\rightarrow OA'.OF' = OA'.OA + OF'.OA$

$\leftrightarrow OF'.OA = OA'.OA + OA'.OF'$


$\leftrightarrow fd = d'd + d'f$

chia cả 2 vế cho dd'f:

$\dfrac{df}{dd'f} - \dfrac{d'f}{dd'f} = \dfrac{dd'}{dd'f}$

$\leftrightarrow \dfrac{1}{f} = \dfrac{1}{d} - \dfrac{1}{d'}$

đpcm :)

 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

b.
$\Delta{OA'B'} \sim \Delta{OAB}$

$\rightarrow \dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{OA'}{OA} = \dfrac{d'}{d} (1)$

ta có OABI là hcn nên OI=AB

$\Delta{F'A'B'} \sim \Delta{F'OI}$

$\rightarrow \dfrac{A'B'}{OI} = \dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{F'A'}{F'O} = \dfrac{OA' - OF'}{F'O} (2)$

Từ (1),(2)

$\rightarrow \dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{OA' - OF'}{OF'} = \dfrac{OA'}{OA}$

$\rightarrow OA'.OF' = OA'.OA - OF'.OA$

$\leftrightarrow OF'.OA = OA'.OA - OA'.OF'$

$\leftrightarrow fd = d'd - d'f$


chia cả 2 vế cho dd'f:

$\dfrac{df}{dd'f} + \dfrac{d'f}{dd'f} = \dfrac{dd'}{dd'f}$

$\leftrightarrow \dfrac{1}{f} = \dfrac{1}{d}+ \dfrac{1}{d'}$

đpcm


đây nha

vẽ lộn mất cái TH b bài 1 trước rồi, bạn xem lại hình bạn có bị nhầm ko
:)

picture.php
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

2.

$\Delta{OA'B'} \sim \Delta{OAB}$

$\rightarrow \dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{OA'}{OA} = \dfrac{d'}{d} (1)$

ta có OABI là hcn nên OI=AB

$\Delta{F'A'B'} \sim \Delta{F'OI}$

$\rightarrow \dfrac{A'B'}{OI} = \dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{F'A'}{F'O} = \dfrac{OF' - OA'}{F'O} = \dfrac{f - d'}{f} (2)$

Từ (1),(2)

$\dfrac{d'}{d} = \dfrac{f - d'}{f}$

$\leftrightarrow dd' = df - d'f$

chia cả 2 vế cho dd'f:

$\dfrac{1}{f} = \dfrac{1}{d'} - \dfrac{1}{d}$


bài hình 2:

picture.php


:)
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

bài 3

chỉ cần vẽ hình, xét tam giác đồng dạng, rút ra rồi đc thôi ạ
:(
 
C

cry_with_me




Một lối mòn của bài này nếu đặt vật ngoài khoảng tiêu cự

$\Delta{ABO} \sim \Delta{A'B'O}$

$\rightarrow \dfrac{AB}{A'B'} = \dfrac{AO}{A'O}$ (1)

$\Delta{OIF'} \sim \Delta{A'B'F'}$

$\rightarrow \dfrac{OI}{A'B'} = \dfrac{OF'}{A'F'}$


Mà $A'F' = OA' - OF'$

OI=AB

$\rightarrow \dfrac{AB}{A'B'} = \dfrac{OF'}{OA' - OF'}$ (2)

Từ (1),(2):


$\rightarrow \dfrac{OA}{OA'} = \dfrac{OF'}{OA' - OF'}$

từ đây rút $OA' = \dfrac{OA.OF'}{OA-OF} =20$

$\rightarrow A'B' = \dfrac{AB.OA'}{OF} = \dfrac{40}{3} = 13 (cm)$


Bạn nhớ thử lại vì t ko có mt
:)

phần b bạn tự làm nhé :)
 
H

huongluvsuju_98

OA′.OF′=OA′.OA+OF′.OA

↔OF′.OA=OA′.OA+OA′.OF′
bạn có thể giải thích giùm mình tại sao có thể biến đổi được sang như vậy,mình ko hiểu chỗ đó
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

:(
thì bạn nhân chéo tỉ số lên xong chuyển vế

:(

OA′.OF′=OA′.OA-OF′.OA

↔OF′.OA=OA′.OA-OA′.OF′

là cái thắc bài đầu hay bài thứ hai nhỉ, cả hai bài đều giống nhau

đều giải thích như nhau :(
 
H

huongluvsuju_98

2.

$\Delta{OA'B'} \sim \Delta{OAB}$

$\rightarrow \dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{OA'}{OA} = \dfrac{d'}{d} (1)$

ta có OABI là hcn nên OI=AB

$\Delta{F'A'B'} \sim \Delta{F'OI}$

$\rightarrow \dfrac{A'B'}{OI} = \dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{F'A'}{F'O} = \dfrac{OF' - OA'}{F'O} = \dfrac{f - d'}{f} (2)$

Từ (1),(2)

$\dfrac{d'}{d} = \dfrac{f - d'}{f}$

$\leftrightarrow dd' = df - d'f$

chia cả 2 vế cho dd'f:

$\dfrac{1}{f} = \dfrac{1}{d'} - \dfrac{1}{d}$

mình vẽ hình zùi nhưng sao mình ko thể cm tam giác F'A'B'~F'OI
 
H

huongluvsuju_98




Một lối mòn của bài này nếu đặt vật ngoài khoảng tiêu cự

$\Delta{ABO} \sim \Delta{A'B'O}$

$\rightarrow \dfrac{AB}{A'B'} = \dfrac{AO}{A'O}$ (1)

$\Delta{OIF'} \sim \Delta{A'B'F'}$

$\rightarrow \dfrac{OI}{A'B'} = \dfrac{OF'}{A'F'}$


Mà $A'F' = OA' - OF'$

OI=AB

$\rightarrow \dfrac{AB}{A'B'} = \dfrac{OF'}{OA' - OF'}$ (2)

Từ (1),(2):


$\rightarrow \dfrac{OA}{OA'} = \dfrac{OF'}{OA' - OF'}$

từ đây rút $OA' = \dfrac{OA.OF'}{OA-OF} =20$

$\rightarrow A'B' = \dfrac{AB.OA'}{OF} = \dfrac{40}{3} = 13 (cm)$


Bạn nhớ thử lại vì t ko có mt
:)

phần b bạn tự làm nhé :)

bài này có phải vẽ hinh theo đúng tỉ lệ không pạn?
 
Top Bottom