[ Lí 12 ] vận tốc truyền sóng có phụ thuộc vào tần số không?

C

cry_cry_love

vận tốc truyền sóng có phụ thuộc vào tần số không? Ai giải thích hộ mình với.

Vận tốc truyền sóng không phụ thuộc vào tần số
vận tốc truyền sóng chỉ phụ thuộc vào:
+ bản chất môi trường :rắn>lỏng>khí
+nhiệt độ môi trường
hic tự nhiên không nhớ nữa,còn mấy cái nữa cơ=((
tầm giờ này đầu óc hơi có vấn đề b-(
nhưng đảm bảo không phụ thuộc vào f
 
A

anh2612

bổ sung thêm là không phụ thuộc vào biên độ nữa ....................

và vận tốc phụ thuộc vào tính đàn hồi và mật độ môi trường và cả nhiệt độ nữa
 
  • Like
Reactions: ptrinh2705
E

emperorhd

Đính chính lại câu hỏi: vận tốc truyền sóng "điện từ" có phụ thuộc vào tần số không?
 
T

thinhtran91

vận tốc truyền sóng cơ học chỉ phụ thuộc vào bản chất của môi trường.

Bản chất của môi trường ở đây đc biểu hiện ở 3 khái niệm chính:

+mật độ vật chất
+độ đàn hồi
+nhiệt độ của môi trường.

Cũng câu trả lời tương tự với sóng điện từ, vận tốc sóng không phụ thuộc vào f, chỉ có lamda là tỉ lệ nghịch với f thôi .
 
T

trinhngocdat18

bạn thinhtran91 đã nói:chỉ có lamda là tỉ lệ nghịch với f thôi .Theo mình nghĩ do f sẽ ko bị thay đổi trong các môi trường nên ko phụ thuộc chứ nhỉ
 
T

thinhtran91

cái này theo tớ nghĩ là ,
trong chân không thì v=3.10^8, còn trong không khí thì xấp xỉ mức đó, vậy thì với công thức lamda =c/f. Có thể thấy là tùy vào tần số phát sóng ở nguồn mà lamda sẽ khác nhau, cho dù 2 nguồn đặt trong cùng môi trường, nhưng nếu nguồn 1 fát sóng f1, nguồn 2 fát sóng f2 thì lamda 2 nguồn hoàn toàn khác nhau ^^

Bạn nào thấy sai thì góp ý với nha.
 
T

trinhngocdat18

điều bạn nói chưa hẳn đã đúng tần số sẽ ko thay đổi khi sóng truyền mọi môi trường mà,mình nghĩ nó phụ thuộc vào chiết suất của môi trường thì đúng hơn
 
N

nguyenminh44

điều bạn nói chưa hẳn đã đúng tần số sẽ ko thay đổi khi sóng truyền mọi môi trường mà,mình nghĩ nó phụ thuộc vào chiết suất của môi trường thì đúng hơn

Khái niệm chiết suất thường chỉ sử dụng đối với sóng điện từ là sóng ánh sáng

Với sóng điện từ nói chung, tần số là đại lượng không đổi trong tất cả môi trường
Với mỗi môi trường khác nhau, bước sóng truyền trong đó cũng khác nhau

công thức [TEX]v=\lambda.f[/TEX] cho ta suy ra khi bước sóng thay đổitần số không đổi thì vận tốc truyền sóng thay đổi
 
T

thinhtran91

chiết suất của môi trường, khái niệm này chỉ đúng với sóng ánh sáng.
Sóng điện từ nói riêng và sóng cơ nói chúng không dính dáng gì tới đại lượng này.

@trinhngocdat18 : ý mình ko phải là tần số thay đổi, ý mình là nếu đặt 2 nguồn trong cùng môi trường, nhưng tần số bạn đầu khác nhau thì bước sóng khác nhau, (như 1 nguồn phát sóng với f=15hz, 1 nguồn 28hz).

Tần số chỉ đổi khi sóng truyền từ môi trường này sang môi trường khác (ví dụ sóng âm từ không khí truyền xuống nước), nhưng chương trình học 12 không khảo sát vấn đề này.

Tóm lại, với sóng cơ, cũng như sóng điện từ, tần số là đại lượng KO ĐỔI.
 
P

phuongtnut

chiết suất của môi trường, khái niệm này chỉ đúng với sóng ánh sáng.
Sóng điện từ nói riêng và sóng cơ nói chúng không dính dáng gì tới đại lượng này.

@trinhngocdat18 : ý mình ko phải là tần số thay đổi, ý mình là nếu đặt 2 nguồn trong cùng môi trường, nhưng tần số bạn đầu khác nhau thì bước sóng khác nhau, (như 1 nguồn phát sóng với f=15hz, 1 nguồn 28hz).

Tần số chỉ đổi khi sóng truyền từ môi trường này sang môi trường khác (ví dụ sóng âm từ không khí truyền xuống nước), nhưng chương trình học 12 không khảo sát vấn đề này.

Tóm lại, với sóng cơ, cũng như sóng điện từ, tần số là đại lượng KO ĐỔI.
Maxwell tìm ra vận tốc của sóng điện từ trong môi trường đẳng hướng và đồng chất:
v=1/√(〖εε〗_o 〖μμ〗_o )
Ông đặt 1/√(ε_o μ_o )=c và √εμ=n nên mới có công thức v=c/n
Nên nói song điện từ không phụ thuộc vào chiết suất là không đúng, có lẽ bạn đã hiểu nhầm vì trong môi trường không khí và chân không có ε,μ đều bằng 1.
Nhiều bạn hiểu nhầm rằng Einstein tìm ra c=〖3.10〗^8 là không phải
 
Top Bottom