[ Lí 12 ] các bạn giúp mình với

T

trinhngocdat18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mộ con lắc lò xo gồm một vật có khối lượng m=200g lò xo có khối lượng ko đáng kể độ kuwngs k=80n/m đặt trên mặt sàn nằm ngang.người ta kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng đoạn 3cm và truyền cho nó vận tốc 80cm/s.Cho g=10m/s do có lực ma sát nên vật dao động tắt dần,sau khi thực hiện được 10 dao động vật dừng lại hệ số ma sát giữa vật và sàn là:
A.0,04
B.0,15
C.0,1
D.0,05
 
H

hoangtrungneo

Mộ con lắc lò xo gồm một vật có khối lượng m=200g lò xo có khối lượng ko đáng kể độ kuwngs k=80n/m đặt trên mặt sàn nằm ngang.người ta kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng đoạn 3cm và truyền cho nó vận tốc 80cm/s.Cho g=10m/s do có lực ma sát nên vật dao động tắt dần,sau khi thực hiện được 10 dao động vật dừng lại hệ số ma sát giữa vật và sàn là:
A.0,04
B.0,15
C.0,1
D.0,05

Bài này tớ cho cậu công thức. Còn cậu tự chứng minh nhé. Chứng minh cũng dễ thôi.

ta có:
+) [TEX]\omega = 20[/TEX] (rad/s)
+) [TEX]A^2 = x^2 + \frac{v^2}{{\omega}^2} = 0,0025[/TEX] (m)
\Rightarrow[TEX] A = 0,05[/TEX] (m)

Ta có Công thức tính số dao động của con lắc khi dừng lại là:

[TEX]N= \frac{{\omega}^2.A}{4.\mu.g}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]10 = \frac{20^2. 0,05}{4.\mu.10}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\mu = 0,05[/TEX]

Kết luận: Chọn : D
 
T

thinhtran91

bài này cm cũng không dễ, nên mình post tạm lên cho bạn tham khảo nha,

sau 1/2 dao động,

0.5 k A^2 - 0.5 k A1^2 = Ams = muy N S (muy là hệ số ms á)
===>A-A1 = (2muy m g )/k (đây là công thức tính độ giảm biên độ trong 1/2 chu kì)
===> trong 1 chu kì giảm bằng đoạn đó x 2 lên.
Lấy A chia cho cụm đó (sau khi nhân 2) ta đc công thức như bạn hoangtrungneo đã post ^^
 
T

trinhngocdat18

các bạn giúp mình tiếp nhé

một hẹ gồm 2 lò xo L1 L2 có độ cứng K1=60N/m,H2=40N/m một đầu gắn cố đinhhj đầu còn lại gắn vào vật m có thể dao động điều hoà theo phương ngang 2 lò xo mắc song song khi pwr trạng thát cân bằng lò xo L1 bị nén 2cm,lực đàn hồi tác dụng vào m khi vật có li độ1cm là
A.1N
B.2,2N
C.0,6N
D.0,4N
có hình vẽ nhưng mình ko post lên được các bạn tự tưởng tượng nhé:D
 
T

thinhtran91

hình vẽ có phải là 2 cái lò xo mắc nằm ngang, có vật m nằm ở giữa (bị kẹp giữa) 2 cái lò xo huh? , cách mắc này là cách mắc trực đối, bạn xác nhận rồi mình giải cho ^^
 
H

harry18

một hẹ gồm 2 lò xo L1 L2 có độ cứng K1=60N/m,H2=40N/m một đầu gắn cố đinhhj đầu còn lại gắn vào vật m có thể dao động điều hoà theo phương ngang 2 lò xo mắc song song khi pwr trạng thát cân bằng lò xo L1 bị nén 2cm,lực đàn hồi tác dụng vào m khi vật có li độ1cm là
A.1N
B.2,2N
C.0,6N
D.0,4N
có hình vẽ nhưng mình ko post lên được các bạn tự tưởng tượng nhé:D

Do hai lò xo được mắc song song nên độ cứng của hệ hai lò xo là k = k1 + k2 = 100 N/m

Khi vật có li độ 1 cm thì lực đàn hồi td vào vật là F = kx = 100.0,01 = 1 N

Đáp án A
 
Top Bottom